อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

จีนหวังสหรัฐ-เกาหลีเหนือยึดมั่นผลการหารือที่สิงคโปร์

รัฐบาลปักกิ่งแสดงความหวังว่า สหรัฐและเกาหลีเหนือจะปฏิบัติตามแนวทางของข้อตกลงจากการประชุมร่วมกันที่สิงคโปร์ เมื่อต้นเดือนนี้ พุธที่ 20 มิถุนายน 2561 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ว่าสถานีโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) รายงานว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้การต้อนรับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยผู้นำจีนกล่าวในช่วงหนึ่งของการพบหารือกับนายคิม จอง-อึน ว่ารัฐบาลปักกิ่งมีความยินดีที่ "ความพยายามร่วมกันของทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง" กับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีกลับมาเป็นไปด้วยดีอีกครั้ง และสถานการณ์โดยรวม ณ เวลานี้ ถือว่าทุกภาคส่วนกำลังเดินไปถูกทางสู่การมีสันติภาพและเสถียรภาพ
 

ขณะเดียวกัน จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือจะยึดมั่นตามผลการหารือจากการประชุมที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา และรัฐบาลปักกิ่งจะร่วมแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ต่อเรื่องนี้อย่างสม่ำเสมอ ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานเพิ่มเติมว่าผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือให้คำมั่นเกี่ยวกับการเดินหน้าความร่วมมือกับจีน เพื่อนำไปสู่ "สันติภาพแท้จริง" และ "การเปิดประตู่สู่อนาคตใหม่" บนคาบสมุทรเกาหลีสำหรับการเยือนจีนของนายคิม จอง-อึน ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วนับตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา เป็นการเดินทางด้วยขบวนรถไฟมาจากการกรุงเปียงยาง พร้อมนางรี ซอล-จู ภริยา ส่วนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนพ.ค. ที่เมืองต้าเหลียน ทางตะวันออกของจีน ซึ่งภริยาของผู้นำหนุ่มแห่งเกาหลีเหนือไม่ได้ร่วมเดินทางมาด้วย ส่วนการมาเยือนครั้งนี้นางรี ซอล-จู ติดตามมาด้วย และพบกับนางเผิง ลี่หยวน ภริยาของนายสี

ด้านนายโน คยู-ดุ๊ก โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวถึงการเยือนจีน 3 ครั้งของนายคิม จอง-อึน ภายในระะยเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ว่าสะท้อนให้ทุกฝ่ายได้ประจักษ์เกี่ยวกับ "บทบาท" ของรัฐบาลปักกิ่งที่มีต่อเกาหลีเหนือ แต่รัฐบาลโซลยังคงเชื่อมั่นว่าจีนจะยังไม่ผ่อนคลายมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลเปียงยาง จนกว่ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะสำเร็จลุล่วง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24