อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

จีนจะสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

จีนจะสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อเขตปกครองตนเองทิเบต ทางภาคตะวันตกสุดของประเทศ กับกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงเนปาล ส่วนหนึ่งของข้อตกลงความร่วมมือ ที่ลงนามในกรุงปักกิ่งเมื่อวันศุกร์ ระหว่างการเยือนแผ่นดินใหญ่ของนายกรัฐมนตรีคัดจา ปราสาด ชาร์มา โอลี ของเนปาล เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 เวลา 02.00 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า ทางรถไฟสายใหม่ที่จะก่อสร้าง ซึ่งจะเชื่อมต่อเมืองซิกาเซในทิเบต กับกรุงกาฐมาณฑุ  เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงความร่วมมือ จีน-เนปาล กว่า 10 รายการ ที่ลงนามเมื่อวันพฤหัสบดี ครอบคลุมด้านเทคโนโลยี การคมนาคมขนส่ง สาธารณูปโภค และการเมือง 
    จีนยังต้องการทำงานกับเนปาล เพื่อสร้าง "เครือข่ายเชื่อมต่อข้ามเทือกเขาหิมาลัย" โดยผ่านการบิน ท่าเรือการค้า ทางหลวง และการสื่อสารโทรคมนาคม จากการรายงานของหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ โดยอ้างการเปิดเผยของ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน
    เนปาลพยายามกระชับความสัมพันธ์ และดึงดูดการลงทุนด้านพลังงานและสาธารณูปโภค จากจีน ซึ่งแผ่อิทธิพลทางเศรษฐกิจและการทูต เหนือประเทศเพื่อนบ้านแห่งเทือกเขาหิมาลัย ในระยะหลายปีที่ผ่านมา และการรุกเข้าสู่เนปาลมากขึ้นของปักกิ่ง ได้สร้างความขุ่นเคืองให้กับอินเดีย ประเทศพี่ใหญ่และพันธมิตรเก่าแก่ของเนปาล
    ทางด้านสื่ออินเดียรายงานว่า จีนและเนปาลลงนามข้อตกลง 8 รายการ รวมมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (78,846 ล้านบาท) เมื่อวันพุธ ซึ่งกลุ่มนักลงทุนของจีนจะหว่านเงินพัฒนาการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ แหล่งน้ำ โรงงานซีเมนต์ การปลูกผลไม้ และการทำฟาร์ม
    หลี่บอกกับโอลีเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า เขาหวังว่า 2 ประเทศจะเริ่มการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี "โดยเร็วที่สุด" 

ภาพ - XINHUA, AFP
คลิปประกอบ - WION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น