อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

สหรัฐยกไทยขึ้นสู่'เทียร์2' ผลงานโดดเด่นปราบ'ค้ามนุษย์'

การประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือทิป รีพอร์ต ประจำปี พ.ศ. 2561 ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เมื่อวันพฤหัสบดี ปรากฎว่า ไทยได้รับการเลื่อนอันดับดีขึ้น ขึ้นสู่เทียร์ 2 จากผลงานโดดเด่นในการปราบปรามการค้ามนุษย์ ในรอบปีที่ผ่านมา ศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2561 เวลา 04.59 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่า การประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ทั่วโลก หรือทิป รีพอร์ต 2018 ของรัฐบาลสหรัฐ โดยนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนางอิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในฐานะที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในกรุงวอชิงตัน

ปีนี้เมียนมาถูกลดอันดับลงไปอยู่เทียร์ 3 จากผลงานแย่ที่สุด ในการปราบปรามการค้ามนุษย์ และรายงานยังกล่าวหาเมียนมาใช้ทหารเด็ก ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากทั่วโลก เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยกองทัพเมียนมา ต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา นอกจากนั้น กาบอง ลาว ปาปัวนิวกินีและโบลิเวีย ถูกลดอันดับจากเทียร์ 2 เฝ้าระวัง ลงไปอยู่เทียร์ 3 เช่นเดียวกับเมียนมา

รายงานเป็นผลจากการประเมินสถานการณ์ใน 187 ประเทศและเขตดินแดนทั่วโลก แล้วจัดอันดับเป็น 4 ชั้นหรือเทียร์ โดยเทียร์ 1 ดีที่สุด และเทียร์ 3 แย่ที่สุด สหรัฐลดอันดับโบลิเวียสู่เทียร์ 3 เนื่องจากความล้มเหลวในการรายงานการสอบสวน การดำเนินคดี และการลงโทษอาชญากรรมค้ามนุษย์ในประเทศ นอกจากนั้นโบลิเวียยังไม่มีทรัพยากรหรือการฝึกอบรมเพื่อปฏิบัติการ

ปีนี้มีประเทศที่ได้รับการเลื่อนอันดับดีขึ้น 29 ประเทศ และลดอันดับ 20 ประเทศ

เกาหลีเหนือ จีนและรัสเซีย ยังคงอยู่ในเทียร์ 3 ผลงานย่ำแย่สุด โดยจีนถูกลดอันดับลงสู่เทียร์ 3 เมื่อปีที่แล้ว ทั้งนี้ กลุ่มประเทศที่ถูกจัดอันดับให้อยู่เทียร์ 3 จะถูกรัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตร จำกัดการเข้าถึงความช่วยเหลือจากสหรัฐและนานาชาติ

ในกลุ่มประเทศที่อันดับดีขึ้นในปีนี้รวมถึงไทยและปากีสถาน เลื่อนขึ้นสู่เทียร์ 2 จากผลงานโดดเด่นในความพยายามปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ โดยในส่วนของปากีสถานใช้เวลาอยุ่ในเทียร์ 2 เฝ้าระวังนาน 4 ปี .

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%