อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

รู้จัก7หัวหอกชาวอังกฤษ ผู้นำทางพา'หมูป่า'ออกจากถ้ำ

ทำความรู้จักกับ "ทัพหน้า" 7 คนจากสหราชอาณาจักร ในภารกิจให้ความช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอล "หมูป่า อะคาเดมี" ทั้ง 13 คน ให้เดินทางออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย อังคารที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.51 น.

ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือสมาชิก 13 คนของทีมฟุตบอล "หมูป่า อะคาเดมี" ซึ่งติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่จังหวัดเชียงรายของไทย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในภารกิจกู้ภัยในถ้ำที่ท้าทายและยากลำบากมากที่สุดครั้งหนึ่งของโลก ด้วยลักษณะทางกายภาพของถ้ำที่ซับซ้อน เป็นแหล่งรับน้ำอย่างสมบูรณ์ และผู้ประสบภัยเกือบทั้งหมดเป็นเด็ก อีกทั้งส่วนใหญ่ยังว่ายน้ำไม่คล่องแคล่วพอ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปฏิบัติการทยอยนำตัวผู้ประสบภัยออกจากถ้ำด้วยวิธีการดำน้ำเริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานว่ารัฐบาลไทยระดมนักดำน้ำมากฝีมือและประสบการณ์ทั้งทหารและพลเรือนจากทั่วทุกมุมโลกมากกว่า 90 คน โดยประมาณครึ่งหนึ่งเป็นชาวต่างชาติ และมีทีมงานของสหราชอาณาจักรเป็น "ทีมเอ" หรือ "ทัพหน้า"ด้วยเหตุนี้ สื่อมวลชนของสหราชอาณาจักรแทบทุกสำนักจึงเกาะติดปฏิบัติการกู้ภัยระดับโลกครั้งนี้อย่างใกล้ชิด หนึ่งในนั้นคือหนังสือพิมพ์ "เดอะ เทเลกราฟ" ซึ่งรายงานว่าภารกิจที่ต้องแข่งกับเวลาและเต็มไปด้วยความเสี่ยงครั้งนี้อยู่ภายใต้การนำของชายชาวสหราชอาณาจักร 7 คน คือ

เวิร์น อันสเวิร์ธ

เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจอาวุโสจากเมืองเซนต์ อัลบานส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในไทยเป็นหลัก เป็นชาวต่างชาติซึ่งร่วมภารกิจถ้ำหลวงกับรัฐบาลไทยตั้งแต่ต้น และมีรายงานว่าเป็นผู้โน้มน้าวให้ทางการไทยเชิญทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำจากอังกฤษมาช่วยเหลือ โดยประสานงานผ่านสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยหลังได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายไทยและการประสานงานเป็นไปตามขั้นตอน ทีมงานชาวอังกฤษซึ่งเดินทางมาถึง 3 คนแรก ในนามของสมาคมกู้ชีพผู้ติดอยู่ภายในถ้ำบริติช ( บีซีอาร์ซี ) องค์กรอิสระด้านการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในถ้ำของสหราชอาณาจักร เป็นนักดำน้ำ 2 คน คือริชาร์ด สแตนตัน จอห์น โวลันเธน และโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค แม้สแตนตันและโวลันเธนมีอาชีพหลักเป็นพนักงานดับเพลิง และที่ปรึกษาด้านไอที แต่นายบิล ไวธ์เฮาส์ รองประธานของบีซีอาร์ซีให้คำนิยมทั้งสองคนว่า "ขั้นเทพ" ย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 สแตนตันและโวลันเธนร่วมกันสร้างสถิติโลก ดำน้ำในถ้ำเป็นระยะทางยาวถึง 9 กิโลเมตร ที่ถ้ำแห่งหนึ่งในภาคเหนือของสเปน

จอห์น โวลันเธน

โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ และริชาร์ด สแตนตัน

เจสัน มัลลินสัน

ต่อมาทีมงานซึ่งเดินทางมาสมทบคือ คริส จีเวลล์ และเจสัน มัลลินสัน จาก "เคฟ ไดฟ์วิง กรุ๊ป" สมาคมดำน้ำสำรวจถ้ำเก่าแก่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ทั้งสองคนมีความชำนาญด้านการดำน้ำในสถานที่แคบ ขณะที่มัลลิสันเคยร่วมงานกับสแตนตันและโวลันเธน ในการดำน้ำในถ้ำเป็นระยะทางยาวที่สุดในโลกเมื่อปี 2553 ก่อนที่สแตนตันและโวลันเธนจะทำลายสถิติของตัวเองในอีก 1 ปีต่อมา

นอกจากนี้ยังมีทิม แอคตัน ชายหนุ่มวัย 39 ปี จากเมืองฮาร์วิช ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ แต่ย้ายมาตั้งถิ่นฐานในไทยเมื่อ 12 ปีที่แล้ว และมีภรรยาเป็นชาวไทยด้วย มีรายงานว่าในส่วนของแอคตันเป็นการประสานงานโดยหน่วยซีลของกองทัพไทย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 457