อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเยือนมาเลเซีย เพิ่มความร่วมมือพื้นฐาน

นายทาโร โคโนะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น เยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์ และพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวกับการขยายกรอบความร่วมมือหลายด้าน รวมถึงโครงการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบโครงสร้างพื้นฐานในมาเลเซีย พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่านายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย พบหารือกับนายทาโร โคโนะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ที่ทำเนียบรัฐบาลในเมืองปุตราจายา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการครั้งแรกของอับดุลเลาะห์ ในฐานระรมว.กระทรวงการต่างประเทศ หลังรับตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 


ทังนี้ ประเด็นสำคัญของการหารือคือการต่อยอดนโยบายยุทธศาสตร์ "มองตะวันออก" ของรัฐบาลญี่ปุ่น และนานาประเด็นซึ่งมีการเจรจาปูทางในช่วงที่รัฐมนตรีชินโซ อาเบะ พบหารือกับนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนที่แล้วด้วย โดยเฉพาะการปฏิรูประบบการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในมาเลเซีย ขณะเดียวกัน อับดุลเลาะห์และโคโนะยังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบโครงสร้างพื้นฐานในมาเลเซีย รวมถึงการพัฒนาระบบรถไฟที่มีอยู่แล้ว และการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่

นายทาโร โคโนะ เข้าพบดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด

อนึ่ง มาเลเซียและญี่ปุ่นยกระดับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีจากการเป็น "หุ้นส่วนเพิ่มพูน" เป็น "หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์" เมื่อปี 2558 นอกจากนี้ การเยือนมาเลเซียของโคโนะเกิดขึ้นไม่นาน หลังรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ระงับโครงการเมกะโปรเจ็กต์ก่อสร้างเส้นทางรถไฟชายฝั่งตะวันออก ( อีซีอาร์แอล ) ของบริษัทไชนา คอมมิวนิเคชันส์ คอนสตรักชัน จำกัด ( ซีซีซีซี ) และเมื่อปลายเดือนพ.ค. ยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูงกับสิงคโปร์ด้วย โดยผู้นำมาเลเซียให้เหตุผลว่าต้องการตรวจสอบงบประมาณสำหรับทั้งสองโครงการ "ที่แพงเกินจริง".

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 3