อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

ผู้ประสบอุทกภัยญี่ปุ่นเจอปัญหาขาดแคลนน้ำ-อากาศร้อน

จำนวนผู้เสียชีวิตจากมหาอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 36 ปีของญี่ปุ่น เพิ่มเป็นเกือบ 200 คน ขณะที่สภาพอากาศร้อนเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของหน่วยงานภาคสนาม และผู้ประสบภัยมากกว่า 2.5 แสนครัวเรือนยังไม่มีน้ำใช้ พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 13.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอกายามะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของญี่ปุ่นรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากมหาอุทกภัยในภูมิภาคตะวันตกของเกาะฮนชู ซึ่งเกิดขึ้นมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ว่าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 195 คน แต่ยังมีผู้สูญหายอีกประมาณ 80 คน และระบบน้ำประปายังคงขัดข้อง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนมากกว่า 250,000 ครัวเรือน ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิมะ เอฮิเมะ และโอกายามะ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชน และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาแล้วเสร็จที่ชัดเจนได้
 


ด้านเจ้าหน้าที่จากกระทรวงที่ดินและระบบโครงสร้างพื้นฐานระดมเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำในพื้นที่ประสบภัยทุกแห่ง แต่เบื้องต้นมีการประเมินว่าอาจต้องใช้เวลานานอีกหลายสัปดาห์กว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่สภาพปกติ นอกจากนี้ สภาพอากาศที่ร้อนจัดเพิ่มความกังวลให้กับหลายฝ่าย ว่านอกจากจะส่งผลกระทบกับการกู้ภัยของเจ้าหน้าที่ภาคสนามแล้ว ยังอาจมีผลต่อสุขภาพของผู้ประสบภัยหลายล้านคนซึ่งต้องอพยพออกจากบ้านเรือน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมานั้นสูงถึง 30 องศาเซลเซียสนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่จังหวัดโอกายามะ

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นมีมติจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเบื้องต้น 70,000 ล้านเยน ( ราว 20,823 ล้านบาท ) จากกองทุนด้านระบบโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเร่งเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างที่เสียหายในทุกจังหวัด แต่ในความเป็นจริงนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ สั่งสำรองงบประมาณไว้เพื่อการนี้สูงถึง 350,000 ล้านเยน ( ราว 103,950 ล้านบาท ) และอาจมีการเพิ่มงบประมาณอีกหากมีความจำเป็น หลังมีการประเมินว่าอุทกภัยครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 36 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2525.    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24