อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

"พระพุทธรูปแห่งสวอท"ซ่อมเสร็จสมบูรณ์

พระพุทธรูปแห่งสวอท (The Buddha of Swat) พระปฏิมาหินแกะสลักบนหน้าผาแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 7 ในเมืองทางภาคเหนือของปากีสถาน ที่เคยถูกกลุ่มตาลีบันใช้ไดนาไมต์ระเบิดทำลายพังเสียหายเมื่อปี พ.ศ. 2550 ล่าสุดได้รับการซ่อมแซมเสร็จแล้ว พร้อมให้พุทธศาสนิกชนจากทั่วโลกเดินทางไปกราบไหว้สักการะ และเยี่ยมชมหุบเขาดินแดนที่เคยเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งในอดีต พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.16 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองมินโกรา ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า พระพุทธรูปปางสมาธิ บนหน้าผาหินแกรนิต เขตเมืองจาฮานาบัด ในหุบเขาสวอท ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน พังเสียหายอย่างหนัก จากการระเบิดโจมตีของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงตาลีบัน คล้ายกันกับกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ที่ระเบิดทำลายพระพุทธรูปยืนหินแกะขนาดใหญ่ บนหน้าผาภูเขา ในเมืองบามินัน เมื่อปี พ.ศ. 2544
    เมืองจาฮานาบัดเป็นศูนย์กลางอารยธรรมชาวพุทธแห่งสวอท หุบเขาทิวทัศน์สวยงามที่อยู่ขอบล่างของเทือกเขาหิมาลัย
    รัฐบาลอิตาลีเป็นตั้วตั้งตัวตีให้ความช่วยเหลืออนุรักษ์ โบราณสถานหลายร้อยแห่งที่ล่มสลายกระจัดกระจายอยู่ทั่วหุบเขาสวอท ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น โดยหวังว่าจะรื้อฟื้นให้กลายเป็นสถานที่แสวงบุญขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และดึงดูดเงินจากนักท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่น


    เมื่อ 10 ปีที่แล้ว นักรบตาลีบันปีนขึ้นไปบนพระพุทธรูปแห่งสวอทขนาดความสูง 6 เมตร เพื่อวางระเบิดทำลาย แต่ระเบิดทำงานเพียงไม่กี่จุด ทำลายส่วนพระนลาฏ (หน้าผาก) ส่วนพระพุธรูปหินแกะบริวาร ขนาดเล็กกว่าที่อยู่ใกล้เคียง ถูกระเบิดทำลายแหลกเป็นชิ้น
    กลุ่มตาลีบันยึดครองอัฟกานิสถานและตั้งรัฐบาลปกครอง ระหว่างปี พ.ศ. 2539 - 2544 ส่วนการยึดครองพื้นที่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน รวมถึงหุบเขาสวอท สิ้นสุดลงในปี 2552 เมื่อกองทัพปากีสถานบุกกวาดล้าง แต่ก่อนหน้านั้น ความพยายามปกครองโดยใช้หลักศาสนาอย่างเข้มงวดของตาลีบัน ทำให้ประชาชนในหุบเขาสวอทเสียชีวิตหลายพันคน และกลายเป็นผู้พลัดถิ่นกว่า 1.5 ล้านคน

    หุบเขาสวอทเคยเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายวัชรยาน นานหลายศตวรรษ ก่อนจะเสื่อมสลายและเข้าไปแทนที่โดยชาวมุสลิมและชาวฮินดูในศตวรรษที่ 10 ช่วงยุคทองของพุทธศษสนาในหุบเขาแห่งนี้อยู่ระหว่างศตวรรษที่ 2 - 4 ปัจจุบันยังมีหลักฐานซากวัดและสถูเปกว่า 1,000 แห่ง ฝังอยู่ใต้ดินกระจายอยู่ทั่วหุบเขา
    รัฐบาลอิตาลีใช้เงินไปแล้วราว 2.5 ล้านยูโร (97 ล้านบาท) ในระยะ 5 ปี ในการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของหุบเขาสอท ทางด้านนายลูกา มาเรีย โอลิเวียรี นักโบราณคดีชาวอิตาลี ที่เป็นหัวหน้าทีมซ่อมแซมพระพุทธรูปแห่งสวอท เผยว่า การซ่อมดำเนินเป็นขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 จนถึงปี 2559 จึงแล้วเสร็จ การซ่อมใช้วิธีจำลองแบบเสมือนจริงในห้องแลป ระบบ 3มิติ แสงเลเซอร์และภาพถ่ายเก่า แต่ทีมงาน "จงใจ" ไม่ให้เค้าพระพักตร์เหมือนเดิม เนื่องจาก "แนวคิดในการทำลายยังคงมองเห็นอยู่".

ภาพและคลิปประกอบ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 85