อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

'ศาลสวิส'จำคุก10ปี6เดือน หญิงไทยหลอกเหยื่อค้ากาม

ศาลสวิตเซอร์แลนด์มีคำพิพากาษเมื่อวันพุธ ให้ลงโทษจำคุกหญิงไทยรายหนึ่งเป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน จากบทบาทในขบวนการบังคับขายบริการทางเพศ ซึ่งเป็นหนึ่งในคดีค้ามนุษย์คดีใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 20.30 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า ศาลแขวงเบิร์นมีคำพิพกาษาว่า หญิงชาวไทยวัย 58 ปี ที่ไม่เปิดเผยชื่อ มีความผิดฐานค้ามนุษย์ ส่งเสริมการค้าประเวณี ยุยงให้เดินทางเข้าและพักอาศัยอย่างผิดกฎหมายในสวิตเซอร์แลนด์ และฟอกเงิน โดยเธอนำผู้หญิงและหญิงแปลงเพศ 75 คนจากประเทศไทยไปยังสวิตเซอร์แลนด์ และบังคับกลุ่มคนเหล่านี้ให้ขายบริการทั่วประเทศร่ำรวยแห่งเทือกเขาอัลไพน์
    
จากเอกสารของศาล ปฏิบัติการเครือข่ายของจำเลย ในระหว่างปี พ.ศ. 2553-2557 นับเป็นหนึ่งในคดีค้ามนุษย์คดีใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เท่าที่เคยมีมา
    
ชาวไทยที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และมาจากครอบครัวยากจนในประเทศไทย หญิงจำเลยรายนี้ให้คำมั่นเหยื่อว่าจะหางานทำให้ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยดำเนินการเรื่องขอวีซ่าและจ่ายค่าเดินทางให้ เมื่อเหยื่อเดินทางถึงสวิตเซอร์แลนด์จะถูกบังคับให้ค้าประเวณี เพื่อใช้หนี้สิน "ค่าเดินทาง" ซึ่งบางรายสูงถึง 30,000 สวิสฟรังก์ (1,003,590 บาท)
    
ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลแขวงเบิร์น ที่ตัดสินคดีนี้ กล่าวถึงปฏิบัติการของเครือข่ายจำเลยว่า "ซับซ้อน ระบบลงตัว และเหยียดหยามศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์"
    
คดีนี้เจ้าหน้าที่อัยการเสนอให้ศาลลงโทษจำคุกจำเลย 12 ปี ขณะที่ทนายความจำเลยโต้แย้งว่า เธอสมควรถูกจำคุกเพียงแค่ 6 ปี ก่อนศาลตัดสินจำคุก 10 ปี 6 เดือน.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 712