อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

ทรัมป์โชว์จดหมายจากผู้นำเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยจดหมายจากนายคิม จอง-อึน ซึ่งกล่าวถึงการประชุมร่วมกันที่สิงคโปร์เมื่อเดือนที่แล้ว ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ในอีกด้านหนึ่งสหรัฐเรียกร้องยูเอ็นเอสซีออกคำสั่งห้ามการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมสำเร็จรูปกับเกาหลีเหนือ ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตภาพจดหมายจากนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ พร้อมคำบรรยายว่าเป็น "จดหมายที่ดีมาก!" และ "กระบวนการคืบหน้าไปอย่างยอดเยี่ยม!" จดหมายฉบับดังกล่าวระบุวันที่ 6 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เยือนกรุงเปียงยางเป็นครั้งที่ 3 ภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน โดยปอมเปโอพบกับนายพลคิม ยอง-ชอล รองประธานพรรคคนงานเกาหลี แต่ไม่ได้พบกับนายคิม จอง-อึน
 ทั้งนี้ สาระสำคัญของจดหมายฉบับดังกล่าวซึ่งมีรายงานว่านายพลคิมเป็นผู้มอบให้แก่ปอมเปโอ ระบุถ้อยแถลงของผู้นำเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการประชุมร่วมกับผู้นำสหรัฐ ที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่าคือ "จุดเริ่มต้นของการเดินทางที่มีความหมาย" และเขามีความเชื่อมั่นอย่างหนักแน่นต่อความมุ่งมั่นอันแข็งแกร่ง ความพยายามอย่างจริงใจ และการปฏิบัติต่อกันอย่างเป็นพิเศษระหว่างเขากับประธานาธิบดีสหรัฐ  จะเป็นการเปิดประตูสู่อนาคตใหม่ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ และแน่นอนว่าจะต้องสัมฤทธิ์ผล
 

 
อย่างไรก็ตาม ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่าสหรัฐยื่นเรื่องต่อคณะกรรมาธิการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) เรียกร้องให้มีการออกมาตรการห้ามการซื้อขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมสำเร็จรูปกับเกาหลีเหนือ "ทันที" เนื่องจากรัฐบาลวอชิงตันตรวจสอบพบว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 1 ม.ค. ถึง 30 พ.ค. ปีนี้ มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ชนิดดังกล่าวสู่เกาหลีเหนือมากถึง 759,793 บาร์เรล เกินกว่าโควต้าของยูเอ็นเอสซีซ่งกำหนดไว้ที่ไม่เกิน 500,000 บาร์เรลเท่านั้น.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24