อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

ผู้นำสหรัฐเยือนอังกฤษท่ามกลางการประท้วง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วิจารณ์นโยบายเบร็กซิตของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ว่าอาจส่งผลต่อความร่วมมือการค้ากับสหรัฐ ในการเยือนสหราชอาณาจักรครั้งประวัติศาสตร์ ท่ามกลางการประท้วงของชาวอังกฤษ ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารแอ์ฟอร์ซวัน ถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติสแตนสเตด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยการเยือนสหราชอาณาจักรของทรัมป์ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ


 
อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันขุมนุมประท้วงทรัมป์อย่างหนักตามสถานที่สำคัญหลายแห่ง รวมถึงหน้าคฤหาส์นเบลนไฮม์ ในมณฑลอ๊อกซฟอร์ดเชอร์ ทางตอนกลางของอังกฤษ สถานที่ซึ่งนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ใช้จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับผู้นำสหรัฐและคณะ และบริเวณหน้าเรือนรับรองวินฟิลด์ ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งของเอกอัครราชทูตสหรัฐ และทรัมป์จะพักอยู่ที่นี่ตลอดระยะเวลา 4 วันของการปฏิบัติภารกิจในสหราชอาณาจักร


 

 


ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นชาวสหราชอาณาจักรในสัปดาห์นี้ จัดทำโดยสำนักวิจัยยูกอฟ ปรากฏว่า 77% ของกลุ่มตัวอย่าง 1,648 คน มีทัศนคติเชิงลบต่อทรัมป์ แต่แน่นอนว่าผู้นำสหรัฐ "ไม่ใส่ใจ" กับประเด็นดังกล่าว โดยกล่าวระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ ว่า "คนอังกฤษชอบเขามาก" และวิจารณ์นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ซึ่งอนุมัติการให้ผู้ประท้วงใช้บอลลูนขนาดยักษ์ "เบบี้ทรัมป์" เพื่อเสียดสีเขา ว่าข่าน "ทำงานแย่มาก" โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในเมืองหลวงของสหราชอาณาจักร
 


นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวถึงสถานการณ์เบร็กซิต ที่กำลังสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาลของเมย์อย่างหนัก เพราะรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญลาออก 2 คนภายในเวลาไม่กี่วัน ว่าแผนการของผู้นำหญิงสหราชอาณาจักรซึ่งได้รับเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่าเป็นการ "อ่อนข้อมากเกินไป" ให้กับสหภาพยุโรป ( อียู ) อาจส่งผลต่อการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี ( เอฟทีเอ ) กับสหรัฐในอนาคต และทรัมป์ซึ่งประกาศตัวค่อนข้างชัดเจนว่าเขาสนับสนุนการให้สหราชอาณาจักรออกจากอียู  กล่าวว่านายบอริส จอห์นสัน อดีตรมว.กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวหอกของฝ่ายสนับสนุนการออกจากอียู "จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีได้" .

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9