อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติชื่นชม ความสัมพันธ์'โค้ชเอก-หมูป่า'

สถานการณ์ที่ล่อแหลมระหว่างความเป็นกับความตาย ตลอดเวลาที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง คือบทพิสูจน์ความสามัคคี ทัศนคติเชิงบวก และภาวะความเป็นผู้นำของสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า ระหว่าง "โค้ชเอก" กับเด็กอีก 12 คน ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.55 น.
สำนักข่าวเอพีของสหรัฐเสนอรายงานพิเศษเมื่อวันพฤหัสบดี มีสาระสำคัญว่าคำแนะนำหรือการปลุกใจระหว่างผู้ฝึกสอนคือโค้ช กับนักกีฬาไม่ว่าจะเป็นกีฬายุวชน กีฬาเยาวชน นักกีฬาระดับมหาวิทยาลัย หรือมแแต่นักกีฬามืออาชีพ ส่วนใหญ่มักหนีไม่พ้น "ทำให้ดีที่สุด" "มีสมาธิ" "เป็นทีมเดียวกัน" และ "ต้องมั่นใจ" หรือแม้แต่ "อย่าสิ้นหวัง" แรงกระตุ้นเหล่านั้นช่วยให้นักกีฬามีกำลังใจในการลงสนาม จนสามารถนำไปสู่ชัยชนะหรือการคว้าตำแหน่งชนะเลิศของการแข่งขัน
 


อย่างไรก็ตาม ในกรณีของสถานการณ์ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน คำพูดพื้นฐานเหล่านั้น ร่วมกับความสัมพันธ์ระหว่าง "โค้ชเอก" หรือนายเอกพล จันทะวงษ์ กับนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า อะคาเดมีทั้ง 12 คน จะนำพาให้สมาชิกทั้งหมดสามารถรอดชีวิตได้ ตลอดระยะเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ สถานการณ์ที่ล่อแหลมระหว่างความเป็นกับความตาย คือบทพิสูจน์ความสามัคคี ทัศนคติเชิงบวก และภาวะความเป็นผู้นำของสมาชิกทีมหมูป่าทุกคน

นายจอห์น โอ ซัลลิแวน ผู้อำนวยการโครงการ "เชนจิ้ง เดอะ เกม" องค์กรอิสระด้านการส่งเสริมกีฬาให้กับเยาวชนในสหรัฐ กล่าวว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับทีมหมูป่าทั้ง 13 คน สะท้อนให้เห็นว่า "ทักษะด้านกีฬากลายเป็นส่วนหนึ่งของทักษะการใช้ชีวิต" การที่ทุกคนรักษาเนื้อรักษาตัวรอการช่วยเหลือและสามารถรอดชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย เป็นผลจากการไว้ใจซึ่งกันและกัน ความร่วมแรงร่วมใจในการทำงานเป็นทีม เด็กกลุ่มนี้ได้ใช้ทักษะดังกล่าวในชีวิตจริงแล้ว

โอ ซัลลิแวน กล่าวด้วยว่า ภาวะวิกฤติเช่นนั้นจะพึ่งพาเพียงโค้ชเอกคนเดียวไม่ได้ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากสมาชิกอีก 12 คนด้วย ซึ่งทุกคนทำได้ดีมาก สถานการณ์ในถ้ำหลวงคือคำตอบของ "ความไว้วางใจ" และ "ความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน" อย่างแท้จริงทั้งนี้ การเป็นผู้โค้ชผู้ให้คำแนะนำที่ดีไม่ได้หมายความว่าจะส่งผลให้ผู้เล่นคว้าชัยชนะในการแข่งขันครั้งนั้นได้เสมอไป แต่การใส่ใจในรายละเอียดระหว่างทางเพื่อให้ผู้เล่น "เป็นทีมเดียวกัน" สามารถสร้างสรรค์ผลลัพธ์เชิงบวกได้ นายจอห์น เทาเออร์ โค้ชบาสเกตบอลของทีมมหาวิทยาลัยเซนต์ โธมัส ในรัฐมินนิโซตา กล่าวว่าผลการแข่งขันเป็นสิ่งที่โค้ชและนักกีฬาควบคุมไม่ได้ แต่ทั้งสองฝ่ายสามารถควบคุมรูปแบบของการเล่นร่วมกันได้  ซึ่งในส่วนของกรณีที่ถ้ำหลวง เทาเออร์กล่าวว่าเป็นภาวะที่ต้องมีการวางแผนในทุก 5 นาที จะทำอย่างไรเมื่อมีคนตื่นตระหนก แน่นอนเพื่อนที่เหลือต้องมีสติ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ทำให้ทั้งทีมประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ นั่นคือการรอดชีวิต
 


ส่วนเจ้าหน้าที่เดเร็ก แอนเดอร์สัน หัวหน้าทีมกู้ภัยพลเรือนของกองทัพสหรัฐ ซึ่งเข้าร่วมภารกิจที่ถ้ำหลวงด้วย กล่าวว่าการรอดชีวิตของทีมหมูป่าและความสำเร็จของปฏิบัติการช่วยเหลือคือตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของการทำงานเป็นทีม และชมผู้ประสบภัยทั้ง 13 คนว่ามีความยืดหยุ่นอย่างมากต่อสถานการณ์ บทเรียนจากถ้ำหลวงคือการไว้ใจและเชื่อมั่นซึ่งกันและกันในทางที่ถูกต้อง เมื่อตกอยู่ในภาวะเสี่ยง บุคคลที่อยู่ในสถานะผู้นำพยายามสร้างความเชื่อมั่นเพื่อดึงศักยภาพของทุกคนออกมา เมื่อมีความไว้วางใจต่อกัน แน่นอนทุกฝ่ายร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคได้ และกล่าวชื่ชมความกล้าหาญของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน กับภารกิจกู้ชีพที่เป็น "โอกาสเดียวในชีวิต".

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 554