อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

สองนักดำน้ำชาวอังกฤษ ไม่ขอรับบรรดาศักดิ์ชั้น'อัศวิน'

"ริชาร์ด สแตนตัน" และ "จอห์น โวลันเธน" สองคู่หูนักดำน้ำชาวอังกฤษในภารกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวง ปฏิเสธกระแสสังคมในการขอให้รัฐบาลเสนอชื่อพวกเขา เพื่อรับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินจากสำนักพระราชวัง ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 12.00 น.

สื่อท้องถิ่นของสหราชอาณาจักรหลายแห่งรวมถึง "เดลีเมล" รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าริชาร์ด สแตนตัน อดีตเจ้าหน้าที่ดับเพลิงวัย 56 ปี จากเมืองโคเวนทรี กล่าวถึงการกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอง ในจังหวัดเชียงราย ว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับคนไทยทั้งประเทศ แต่สำหรับตัวเขาขอมอบคำชื่นชมทั้งหมดให้กับสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน  ซึ่ง "ให้ความร่วมมือและทำได้ดี" ส่งผลให้ "ปฏิบัติการเป็นไปตามแผน"ขณะที่จอห์น โวลันเธน ที่ปรึกษาด้านไอทีวัย 47 ปี จากเมืองบริสทอล คู่หูนักดำน้ำของสแตนตัน ซึ่งทั้งสองคนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักดำน้ำในถ้ำแถวหน้าของโลก กล่าวว่าเขาเพียงลงมือทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำและเขาสามารถทำได้ด้วย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน และเขาเชื่อมั่นว่าใครก็ตามที่ตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกับเขาจะทำเหมือนกัน

ด้านนางแอนน์ มัลลินสัน มารดาของเจสัน มัลลินสัน หนึ่งในนักดำน้ำชาวอังกฤษซึ่งเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ด้วย กล่าวว่าบุตรชายของเธอ "ไม่ต้องการเป็นจุดสนใจ"  เจสันคิดเพียงว่าต้องทำในสิ่งที่ควรทำเท่านั้น แต่การที่ภารกิจครั้งนี้มีผู้ประสบภัยส่วนใหญ่เป็นเด็ก "สร้างความรู้สึกพิเศษ" ให้กับบุตรชายของเธอ

อย่างไรก็ตาม ลอร์ดแอชครอฟต์ นักการเมืองอาวุโสของพรรคอนุรักษ์นิยม ยืนกรานว่าสแตนตันและโวลันเธน ซึ่งเป็นหัวหอกของทีมดำน้ำในภารกิจที่ถ้ำหลวง มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินจากสำนักพระราชวัง หรือเหรียญทอง "จอร์จ ครอสส์" ยกย่องพลเมืองสหราชอาณาจักรที่มีความกล้าหาญ โดยมีการล่ารายชื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เสนอชื่อทั้งสองคน แม้สแตนตันและโวลันเธนปฏิเสธแล้ว แต่มีรายงานว่าประเด็นนี้ยังคงเป็นกระแสอย่างมากในสหราชอาณาจักร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 858