อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

สหรัฐเพิ่งแรงบีบค่าเงินตุรกีด้วยการขึ้นภาษีเหล็ก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลอังการาจากความขัดแย้งหลายเรื่อง ด้วยการขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมอีก 2 เท่าเฉพาะกับตุรกี จนค่าเงินลีราทรุดหนักเป็นประวัติการณ์รอบใหม่ เสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2561 เวลา 07.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ว่าอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการระหว่างสกุลเงินลีราตุรกีกับดอลลาร์สหรัฐ ปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาด้วยราคาประมาณ 6.4 ลีราตุรกีต่อ 1.0 ดอลลาร์สหรัฐ ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์รอบใหม่ หรือลดลงเกือบ 20% จากราคาซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 4.7 ลีราตุรกีในการซื้อเงินของสหรัฐ 1.0 ดอลลาร์
 


ทั้งนี้ ค่าเงินลีราตุรกีทรุดลงอย่างต่อเนื่องมากกว่า 40% แล้วตั้งแต่ต้นปีนี้ จากความขัดแย้งหลายเรื่องระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลอังการา ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศหลายครั้งตลอดระยะเเวลาที่ผ่านมา ว่าจะเดินหน้าเพิ่มมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่อตุรกี แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดอย่างยืดเยื้อตั้งแต่การเกิดความพยายามรัฐประหารโค่นประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เมื่อเดือนก.ค. 2559 การที่ตุรกีเตรียมรับมอบระบบป้องกันทางอากาศเอส-400 จากรัสเซีย ความขัดแย้งกับสหรัฐในประเด็นกองกำลังนักรบเคิร์ดในซีเรีย ล่าสุดคือกรณีรัฐบาลอังการาจับกุม บาทหลวงแอนดรูว์ บรันสัน เมื่อเดือนต.ค. 2559 และดำเนินคดีกับอีกฝ่ายในข้อหาก่อการร้าย ซึ่งรัฐบาลสหรัฐเตือนจะ "จัดการชุดใหญ่" ตราบใดที่บาทหลวงบรันสันยังไม่ได้รับอิสรภาพขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ของค่าเงินลีราตุรกีว่ากำลังผันผวนอย่างหนักเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ "อันแข็งแกร่ง" ท่ามกลางความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในเวลานี้ที่ไม่ดีนัก อย่างไรก็ตาม เขาได้สั่งให้มีการขึ้นภาษีอะลูมิเนียมและเหล็กกับตุรกีอีก 2 เท่า เป็น 50% และ 20% ตามลำดับ คาดว่าจะส่งผลให้ค่าเงินลีราตุรกียิ่งมีแนวโน้มอ่อนลงอีก
 


ในเวลาเดียวกัน เออร์โดกันกล่าวระหว่างการลงพื้นที่ปราศรัยตามเมืองหลายแห่งในภาคตะวันอกเฉียงเหนือของประเทศ ว่ากลุ่มผู้สนับสนุนความพยายามรัฐประหารเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กำลังใช้กลยุทธ์ "สงครามเศรษฐกิจ" เพื่อทำลายเสถียรภาพของตุรกี แม้เออร์โดกันไม่ได้กล่าวพาดพิงประเทศใดโดยตรง แต่เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันต่อสู้ด้วยการแปรสภาพเงินดอลลาร์สหรัฐและทองคำกลับมาเป็นเงินลีราตุรกี เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ ปัจจุบันตุรกีเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 17 ของโลก และมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ทหารในตะวันออกกลาง จากการมีพรมแดนติดกับทั้งอิรัก อิหร่านและซีเรีย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 35