อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

คณะกรรมการโนเบลยืนยันไม่ริบรางวัลจากซูจี

คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ "ไม่มีนโยบาย" เพิกถอนรางวัลคืนจากบุคคลใดซึ่งเคยได้รับรางวัลไปแล้ว แม้สหประชาชาติออกรายงานประณามกองทัพและรัฐบาลเมียนมาของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ชาวโรฮีนจา พฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2561 เวลา 08.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่าคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ซึ่งเป็นผู้พิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมาตั้งแต่ปี 2443 ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่ากฎระเบียบของการพิจารณาและมอบรางวัลให้แก่บุคคลหรือหน่วยงานแห่งใดบนโลก "ยังไม่เปลี่ยนแปลง" หมายความว่าคณะกรรมการไม่มีนโยบายเพิกถอนรางวัลคืนจากบุคคลหรือหน่วยงานที่เคยได้รับรางวัลไปแล้ว โดยในส่วนของนางออง ซาน ซูจี เธอได้รับรางวัลดนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2534 จากการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพทางการเมืองในเมียนมา

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์เคยมีแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว "แสดงความวิตกกังวล" ต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงและสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ของเมียนมา  พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพิ่มความร่วมมือในการยุติการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ และการกดขี่กลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่
 


ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชอาร์ซี ) เผยแพร่รายงานว่าด้วย "การสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง" เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ โดยมีการระบุชื่อทหารระดับสูงของเมียนมา 6 นาย หนึ่งในนั้นคือพล.อ. มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงต่อ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ โดยเรียกร้องให้พล.อ. มิน อ่อง หล่าย ลาออกและเข้ารับการไต่สวน ขณะเดียวกัน เนื้อหาของรายงานยังมีการวิจารณ์นางซูจีอย่างหนักด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 29