อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

"รัฐบาลเมียนมา"ป้องคำพิพากษา คดี"นักข่าวรอยเตอร์ส"

รัฐบาลเมียนมากล่าวว่ากฎหมายบางมาตราของประเทศ "อาจไม่เป็นมิตร" กับสื่อมวลชน หลังศาลพิพากษาจำคุก 7 ปี ผู้สื่อข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์ส กรณีครอบครองและเปิดเผย "เอกสารลับ" เกี่ยวกับรัฐยะไข่ อังคารที่ 4 กันยายน 2561 เวลา 14.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ว่าสืบเนื่องจากคำพิพากษาของศาลแขวงย่างกุ้งเหนือ ซึ่งตัดสินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ให้ผู้สื่อข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์ส คือนายว้า โล่น อายุ 32 ปี และนายจ่อ โซ โอ อายุ 28 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 7 ปี ฐานกระทำผิดกฎหมาย "ความลับทางราชการ” ฉบับปี 2466 ซึ่งเป็นกฎหมายที่บัญญัติขึ้นตั้งแต่สมัยเมียนมาเป็นดินแดนอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักร จากการที่จำเลยทั้งสองคนร่วมกันครอบครอง "เอกสารลับด้านความมั่นคง" เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ และแพร่งพรายข้อมูลดังกล่าวให้กับสำนักข่าวต่างประเทศอีกหลายแห่ง
 

นายออง ฮลา ตุน รมช.กระทรวงข่าวสารเมียนมา กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่ากฎหมายบางมาตราของเมียนมา "อาจไม่เป็นมิตร" กับสื่อมวลชน และกล่าวถึงบทลงโทษสำหรับผู้สื่อข่าวทั้งสองคนของรอยเตอร์ส ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายที่รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ได้บัญญัติขึ้น แต่เป็นกฎหมายที่เป็น "มรดกตกทอด" อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี พยายามปฏิรูปกฎหมายหลายมาตราให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับบริบทของสังคม

อย่างไรก็ตาม ปฏิกิริยาของสื่อมวลนชนแทบทุกแห่งในเมียนมาเป็นไปในทางเดียวกัน นั่นคือการตำหนิท่าทีของรัฐบาล และวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็น "ยุคมืด" ของสื่อมวลชนในเมียนมา โดยบทบรรณาธิการของ "อิรวดี" ระบุว่าประธานาธิบดีวิน มยินต์ และนางซูจี ต้องทำความเข้าใจว่า คดีของนายว้า โล่น และนายจ่อ โซ โอ เป็นเรื่องของ "สิทธิอันชอบธรรมของประชาชนในการรับทราบความจริง" เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ ขณะที่เดอะ เมียนมา ไทม์ส ลงภาพของนายจ่อ โซ โอ เป็นสีขาวดำบนหน้าหนึ่งแบบเต็มหน้า พร้อมพาดหัวว่าเป็น "ความเสื่อมถอยของเสรีภาพสื่อ" แต่หน้าหนึ่งของโกลบอล นิว ไลต์ ออฟ เมียนมา ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล รายงานสรุปสาระสำคัญของคำพิพากษาเพียง 4 ย่อหน้า และข่าวเรื่องนี้ไม่ได้อยู่บนหน้าหนึ่งด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13