อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562

"แจ็ค หม่า" เตรียมวางมือจากอาลีบาบา

"เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส" เผยว่าแจ็ค หม่า จะลาออกจากตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของ "อาลีบาบา" ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน ในวันจันทร์นี้ เพื่ออุทิศตัวให้กับการทำงานเพื่อสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะการส่งเสริมการศึกษา เสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ก.ย. โดยอ้างจากรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ฉบับวันศุกร์ ว่านายแจ็ค หม่า เตรียมประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของกลุ่มบริษัทอาลีบาบา ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีน ในวันจันทร์ที่  10 ก.ย. นี้ ซึ่งจะเป็นวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 54 ปีของตัวเอง และเป็นวันหยุดราชการของจีนเนื่องในวันครูด้วย โดยก่อนเข้าสู่วงการธุรกิจ หม่าเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษมาก่อน
 

 
ทั้งนี้ รายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส อ้างว่าหม่าเปิดเผยเรื่องนี้กับทางหนังสือพิมพ์ด้วยตัวเอง ว่าเขาวางแผนเรื่องนี้มานานระยะหนึ่งแล้ว และการลาออกจากตำแหน่งสูงสุดในอาลีบาบา "ไม่ใช่จุดจบ" ของบริษัท แต่จะเป็น "การเข้าสู่ยุคใหม่" ของอาลีบาบา ที่เขาและเพื่อนคือนางลูซี เผิง ร่วมกันก่อตั้ง เมื่อปี 2544 โดยหม่ายืนยันว่าเขายังมีชื่อเป็นหนึ่งในคณะผู้บริหารของอาลีบาบา และจะยังคงร่วมให้คำปรึกษาเรื่องแนวทางการบริหารที่จำเป็นกับบริษัทต่อไป


แจ็ค หม่า บรรยายพิเศษให้กับนักเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่เมืองซานย่า บนเกาะไหหลำ ทางตอนใต้ของจีน เมื่อเดือนม.ค. ปีนี้
 

ขณะเดียวกัน หม่าเผยถึงแผนการชีวิตของเขาภายหลังเกษียณจากอาลีบาบา ว่าด้วยความที่เขาได้มีโอกาสศึกษาและเรียนรู้มากมายจากนายบิล เกตส์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งอาณาจักรไมโครซอฟต์ เขาต้องการทุ่มเทให้กับมูลนิธิการกุศลเพื่อช่วยเหลือสังคม หนึ่งในนั้นคือมูลนิธิแจ็ค หม่า ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2557 แล้วเมื่อกิจการนั้นอยู่ตัว เขาอาจกลับไปสอนหนังสือเหมือนเดิมก็ได้ หม่ากล่าวด้วยว่า ความร่ำรวยนั้นไม่ใช่สถานะคงทนถาวร แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาเชื่อว่าสามารถทำได้ดีกว่าเกตส์ นั่นคือการเกษียณอายุให้เร็วขึ้น

อนึ่ง การเตรียมวางมือจากอาลีบาบาของหม่าเกิดขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในจีนที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในยุคของประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ซึ่งให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านสารสนเทศมากขึ้น ตามแผนยุทธศาสตร์ "เมด อิน ไชนา 2025 โดยรัฐบาลกลางและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ "เพิ่มการลงทุน" ในองค์กรเอกชนหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจของจีนยังคงไม่ขยายตัวมากนัก ปริมาณหนี้สาธารณะยังคงสูง และความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐยังคงรุนแรง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29