อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

ญี่ปุ่นทดสอบสำเร็จระบบป้องกันขีปนาวุธเอจิส

สหรัฐและญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการทดสอบ ระบบป้องกันขีปนาวุธเอจิส ที่ติดตั้งให้ญี่ปุ่น โดยการทดสอบมีขึ้นในมหาสมุทรนอกชายฝั่งหมู่เกาะฮาวาย เมื่อวันอังคาร พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 20.54 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ว่า พล.อ.ท.แซม กรีฟส์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันขีปนาวุธสหรัฐ (เอ็มดีเอ) กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่า การทดสอบระบบเอจิส โดยบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน ของสหรัฐ "สร้างความเชื่อมั่นต่อศักยภาพในอนาคตของญี่ปุ่น ที่จะเอาชนะภัยคุกคามที่กำลังพัฒนาในภูมิภาค"

ปีที่แล้วญี่ปุ่นตัดสินใจขยายขีดขั้นป้องกันขีปนาวุธ ด้วยการติดตั้งระบบเอจิสที่ผลิตในสหรัฐ เพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามที่กำลังแผ่ขยายจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ญี่ปุ่นไม่ไว้ใจคำมั่นของเปียงยาง ที่จะล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ และมองว่าเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงสุดของประเทศ แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐจะประกาศว่า มีความคืบหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ 
ในแถลงการณ์ของ พล.อ.ท.กรีฟส์ ยังกล่าวอีกว่า สหรัฐยังยึดมั่นให้ความช่วยเหลือรัฐบาลญี่ปุ่น ในการปรับปรุงขีดขั้นสมรรถนะป้องกันขีปนาวุธ

รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธของตนมีไว้เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น และไม่เป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย ที่เคยแสดงความวิตกต่อความพยายามติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐในภูมิภาค.

หมายเหตุ - คลิปประกอบเป็นการทดสอบระบบเอจิส โดยสหรัฐและญี่ปุ่น เมื่อต้นเดือน ก.พ. 2560

ภาพ - AP
คลิปประกอบ - TomoNews US

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 19