อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

ลาวยันเดินหน้าตามแผนสร้างเขื่อนในประเทศ

นายกรัฐมนตรี สปป.ลาวกล่าวเมื่อวันพุธ ว่า ลาวจะเดินหน้าแผนยุทธศาสตร์ผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ หลังเกิดเขื่อนแตกมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน โดยรัฐบาลจะเพิ่มการตรวจสอบโครงการขนาดยักษ์ให้รอบคอบมากขึ้น พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 21.54 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ว่า การเปิดเผยต่อสาธารณชนแบบนานๆ ครั้งของ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว มีขึ้นในระหว่างการประชุมเศรษฐกิจ เวิลด์ อีโคนอมิก ฟอรั่ม ในกรุงฮานอย เมื่อวันพุธ หลายสัปดาห์หลังเกิดภัยพิบัติเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ที่แขวงอัตตะปือ ทางภาคใต้ของประเทศ เมื่อเดือน ก.ค. ซึ่งทางการคอมมิวนิสต์ลาวระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ 35 ศพ
 
แต่หลักฐานจากท้องถิ่นบ่งชี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะสูงกว่าที่ทางการระบุมาก

นับตั้งแต่เกิดภัยพิบัติดังกล่าว ทางการลาวสั่งระบับโครงการก่อสร้างเขื่อนใหม่ทั้งหมด ขณะที่เขื่อนที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างจะถูกตรวจสอบ

นายทองลุนกล่าวว่า การก่อสร้างโครงการเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ เป็นแนวทางที่ดีในการสร้างรายได้เข้าประเทศ ผลกระทบจากเหตุการณ์เมื่อเดือน ก.ค.จะถูกใช้เป็นบทเรียน เมื่อรัฐบาลเดินหน้าโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ โดยเขื่อนทุกโครงการจะต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ และออกแบบที่ดี

ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลลาวอนุมัติการก่อสร้างเขื่อนเป็นจำนวนมาก ในความพยายามผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนความต้องการในประเทศ และส่งขายให้ประเทศเพื่อนบ้านคือ ไทย กัมพูชาและเวียดนาม

บริษัทเอสเค เอ็นจิเนียริง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ของเกาหลีใต้ ที่เกี่ยวพันกับโครงการเขื่อเซเปียน-เซน้ำน้อย กล่าวว่า บริษัทกำลังสอบสวนหาสาเหตุเขื่อนแตก และจะบริจาคเงินจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (327 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนชาวลาวที่ได้รับผลกระทบ.

ภาพ - AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36