อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สองเกาหลีเปิดศูนย์ประสานงานพลเรือนแห่งแรก

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เปิดสำนักงานประสานความร่วมมือด้านพลเรือนในระดับทวิภาคีแห่งแรก ตั้งอยู่ที่เขตอุตสาหกรรมแกซองในฝั่งเกาหลีเหนือ ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 11.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่านายโช มยอง-กยอน รมว.กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ และนายรี ซอน-กวอน ประธานคณะกรรมาธิการรวมชาติอย่างสันติของเกาหลีเหนือ เป็นประธานร่วมกันในพิธีเปิดศูนย์ประสานงานร่วมสองเกาหลี ตั้งอยู่ภายในเขตอุตสาหกรรมร่วมที่เมืองแกซอง ทางตอนใต้ของเกาหลีเหนือซึ่งไม่ห่างจากพรมแดนของเกาหลีใต้มากนัก

 


นายโช มยอง-กยอน รมว.กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ และนายรี ซอน-กวอน ประธานคณะกรรมาธิการรวมชาติอย่างสันติของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงรวมชาติของรัฐบาลโซลระบุว่า ศูนย์แห่งนี้เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยทั้งสองประเทศจะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายละประมาณ 15 ถึง 20 คน ปฏิบัติงานร่วมกันที่ศูนย์แห่งนี้ระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และจะผลัดเปลี่ยนเวรกันในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ขณะที่ภารกิจหลักของสำนักงานแห่งนี้ซึ่งถือเป็นศูนย์ความร่วมมือด้านพลเรือนในระดับทวิภาคีแห่งแรก รวมถึงการเป็นสื่อกลางในการส่งข้อมูลระหว่างรัฐบาลของทั้งสองฝ่าย และการจัดทำโครงการแลกเปลี่ยนร่วมกันเพื่อพัฒนาความร่วมมือในหลากหลายมิติ

สำหรับการเปิดดำเนินงานของศูนย์ประสานงานร่วมสองเกาหลีแห่งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนประธานาธิบดีมุน แจ-อิน จะเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 18 ถึง 20 ก.ย. นี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ และเพื่อติดตามความคืบหน้าด้านกระบวนการปลดนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยางด้วย.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32