อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

เวียดนามกระตุ้นเฟซบุ๊กเปิดสำนักงานในประเทศ

ทางการฮานอยเรียกร้องบริษัทเฟซบุ๊กเปิดสำนักงานในเวียดนาม ขณะที่ประเทศคอมมิวนิสต์เพิ่มแรงกดดัน หลายบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก ให้ปฏิบัติตามกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ต้นปีหน้า ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 20.33 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า ฝ่ายวิจารณ์กล่าวว่า กฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2562 ให้อำนาจทางการฮานอยมากขึ้น ในการกวาดล้างกลุ่มที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล เนื่องจากกำหนดให้เฟซบุ๊ กูเกิล และบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอื่นๆ ต้องเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในเวียดนาม และเปิดสำนักงานในประเทศ

รายงานในเว็บไซต์ของทางการเวียดนาม เมื่อคืนวันพฤหัสบดี อ้างคำพูดของนายเหงียน มานห์ ฮุง รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงสารนิเทศ ว่า บริษัทเฟซบุ๊ก ซึ่งประสบความสำเร็จทางธุรกิจในเวียดนาม ควรสงวนรายได้สำหรับการลงทุนทางด้านวิจัยและพัฒนา และเปิดสำนักงานในเวียดนามในไม่ช้า

แม้จะมีการปฏิรูปเศรษฐกิจแบบยกเครื่อง และเปิดกว้างมากขึ้นต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม แต่รัฐบาลคอมมิวนิสต์เวียดนามแทบไม่เคยอ่อนข้อให้กับฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์ และควบคุมสื่อในเวียดนามอย่างเข้มงวด

นายไซมอน มิลเนอร์ รองประธานบริษัทเฟซบุ๊ก ฝ่ายนโยบายสาธารณะในเอเชีย-แปซิฟิก พลปะกับนายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม นอกรอบการประชุมเศรษฐกิจ "เวิลด์ อีโคนอมิก ฟอรั่ม" ในกรุงฮานอย เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งฟุกกล่าวว่า บริษัทเฟซบุ๊กควรรับผิดชอบต่อความมั่นคง ความปลอดภัย และป้องกันบัญชีผู้ใช้ประมาณ 60 ล้านคนในเวียดนาม.

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24