อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

วอชิงตันอนุมัติขายอาวุธล็อตใหม่ให้เกาหลีใต้

รัฐบาลสหรัฐอนุมัติการขายอาวุธชุดใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี เครื่องบินสอดแนมและขีปนาวุธแพทริออต รวมมูลค่า 2,600 ล้านดอลลาร์ (84,732 ล้านบาท) ให้เกาหลีใต้ และทางการโซลเริ่มใช้งานเรือดำน้ำติดขีปนาวุธลำแรกของประเทศ เมื่อวันศุกร์ ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 21.38 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า แถลงการณ์ของสำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงกลาโหมสหรัฐ (ดีเอสซีเอ) กล่าวว่า สัญญาฉบับแรกเป็นการขายเครื่องบินลาดตระเวนสอดแนมทางทะเล โพไซดอน จำนวน 6 ลำ มูลค่า 2,100 ล้านดอลลาร์ (68,411 ล้านบาท) และสัญญาฉบับที่ 2 ครอบคลุมขีปนาวุธแพทริออต และระบบสนับสนุน 64 ชุด รวมมูลค่า 501 ล้านดอลลาร์ (16,321 ล้านบาท)

สภาคองเกรสหรือรัฐสภาสหรัฐ มีเวลา 15 วันในการคัดค้านการขาย แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าไม่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างโซลกับวอชิงตัน ซึ่งประจำการทหารหลายหมื่นนาย ในดินแดนเกาหลีใต้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง

เครื่องบิน พี-8เอ โพไซดอน ผลิตโดยบริษัทโบอิ้ง สามารถใช้สำหรับงานข่าวกรอง ลาดตระเวน รวมทั้งต่อต้านเรือดำน้ำและสงครามต่อต้านพื้นผิว แถลงการณ์ของดีเอสซีเอ กล่าวอีกว่า การขายตามข้อเสนอจะสนับสนุนนโยบายต่างประเทศและเป้าหมายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ด้วยการเสริมขีดขั้นทางทะเลของเกาหลี เพื่อการป้องกันประเทศ และสนับสนุนปฏิบัติการผสม

ขีปนาวุธแพทริออต ผลิตโดยบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน แห่งรัฐเทกซัส ถูกออกแบบเพื่อสกัดกั้นและทำลายขีปนาวุธทางยุทะวิธี จรวดร่อน และภัยคุกคามทางอากาศอื่นๆ

 
เมื่อวันศุกร์ กองทัพเรือเกาหลีใต้ทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำ เรือดำน้ำโจมตีติดขีปนาวุธลำแรกของประเทศ "โดซาน อาห์น ชัง-โฮ" พลังงานดีเซล-ไฟฟ้า ระวางขับน้ำ 3,000 ตัน มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (22,803 ล้านบาท) ที่อู่ต่อเรือบริษัทแดวู บนเกาะโกเจ ทางภาคใต้ของประเทศ โดยประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งเดินทางไปเป็นประธานในพิธี กล่าวว่า เรือโดซานถือเป็นการก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมกลาโหมเกาหลีใต้ พร้อมกับกล่าวย้ำว่า สันติภาพผ่านพลังอำนาจคือยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่ไม่เคยเปลี่ยนของรัฐบาลชุดนี้

เรือดำน้ำโดซานออกแบบและสร้างโดยบริษัทแดวู สามารถยิงได้ทั้งจรวดร่อนและขีปนาวุธ และเป็นลำแรกของเรือดำน้ำพลังงานดีเซล-ไฟฟ้า 3 ลำ ที่กองทัพเรือเกาหลีใต้จะนำเข้าประจำการ ในระยะ 5 ปีข้างหน้า

นอกจากเรือดำน้ำรุ่นนี้แล้ว ปัจจุบันกองทัพเรือเกาหลีใต้มีเรือดำน้ำขนาดเล็กกว่าอีก 18 ลำ ทั้งหมดสร้างด้วยความร่วมมือกับเยอรมนี.

ภาพ - REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 11