อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทการบินในไทยหนุนอิหร่าน

รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตร บริษัทการบินที่มีฐานอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากให้บริการแก่สายการบินของอิหร่าน ที่วอชิงตันกล่าวหาว่าสนับสนุนกิจกรรมก่อการร้าย ภายใต้คำสั่งของรัฐบาลเตหะราน เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 เวลา 00.27 น.

สำนักข่าวเอพีประจำประเทศไทย รายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ กล่าวว่า บริษัทมาย เอวิเอชั่น (My Aviation Co. Ltd.,) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ "ให้บริการด้านการขนส่งแก่สายการบิน มาฮาน แอร์ ของอิหร่าน ซึ่งรวมถึงการจองขนส่งสินค้า และจองตั๋วที่นั่งผู้โดยสาร"

จากข้อมูลในเว็บไซต์ของสายการบิน มาฮาน แอร์ มีเที่ยวบินสู่กรุงเทพฯ สัปดาห์ละ 6 เที่ยว

แถลงการณ์ระบุอีกว่า มาฮาน แอร์ สายการบินเอกชนของอิหร่าน ซึ่งถูกรัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตรอยู่แล้ว  "นำนักรบและวัสดุไปยังซีเรียทุกสัปดาห์ เพื่อสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่มีส่วนร่วมในการก่อความชั่วร้ายมหาศาลในประเทศ และทำให้พลเรือนผู้บริสุทธิ์หลายล้านคนกลายเป็นผู้พลัดถิ่น"

 
คำสั่งคว่ำบาตรจะมีผลให้ทรัพย์สินของบริษัทมาย เอวิเอชั่น ในสหรัฐ ถูกอายัด และห้ามพลเมืองสหรัฐทำธุรกิจกับบริษัทนี้ คำสั่งถูกประกาศหลังชั่วโมงทำงานในประเทศไทย และเบื้องต้นยังไม่มีความเห็นจากบริษัท

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวว่า บริษัทมาย เอวิเอชั่น ไม่สนใจคำเตือนนับครั้งไม่ถ้วนของสหรัฐ ทั้งโดยการประกาศอย่างเปิดเผย และส่งผ่านแบบทวิภาคีไปยังรัฐบาลไทย ให้ตัดความสัมพันธ์กับสายการบินมาฮาน แอร์ การคว่ำบาตรถือเป็นการเตือนว่า สหรัฐต้องการรับประกันว่าอุตสาหกรรมการบินจะหยุดให้บริการแก่ หรือทำผลกำไรจาก สายการบินนี้ที่เกี่ยวพันกับผู้ก่อการร้าย.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 428