อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น'มังคุด' ถล่มเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์แล้ว

ซูเปอร์ไต้ฝุ่น "มังคุด" พายุหมุนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งมีพลังลมรุนแรงที่สุดในปีนี้ และรัศมีการทำลายล้าง 900 กิโลเมตร ขึ้นฝั่งที่เกาะลูซอน ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 เวลา 07.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของฟิลิปปินส์รายงานว่าไต้ฝุ่นมังคุด ขึ้นฝั่งที่เมืองแบ็กเกา ในจังหวัดคากายัน บนเกาะลูซอนที่อยู่ทางเหนือของฟิลิปปินส์ เมื่อเวลา 01.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ ( 00.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วลมกระโชกสูงสุด 330 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 900 กิโลเมตร จัดอยู่ในระดับ 5 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดตามมาตรวัดพายุซัฟเฟอร์-ซิมป์สัน
 


ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดถือเป็นพายุหมุนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความเร็วลมสูงสุดในปีนี้ มีกำลังลมรุนแรงและขนาดที่ใหญ่กว่าเฮอริเคน "ฟลอเรนซ์" ที่ก่อตัวในมหาสมุทรแอตแลนติก และกำลังสร้างความเสียหายให้กับแนวชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐ ทั้งนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกประกาศเตือนภัยสภาพอากาศเลวร้ายครอบคลุมแทบทุกจังหวัดบนเกาะลูซอน รวมถึงกรุงมะนิลา ซึ่งมีการประเมินประชาชนประมาณ 10 ล้านคนจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากอิทธิพลของพายุลูกนี้  และส่วนใหญ่เป็นประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในเขตชนบทด้านทางการจังหวัดคากายันจัดเตรียมศูนย์พักพิงชั่วคราวไว้ราว 500 แห่ง และทำการอพยพประชาชนแล้วไม่ต่ำกว่า 36,000 คน อย่างไรก็ตาม นายมานูเอล มัมบา ผู้ว่าราชการจังหวัดคากายัน ยอมรับว่ามีประชาชนบางส่วนปฏิเสธอพยพ เนื่องจากเป็นห่วงพื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์ที่เลี้ยงไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีความเข้าใจแต่ขอความร่วมมือให้ผู้ที่สมัครใจไม่อพยพอาศัยอยู่ภายในเคหะสถานให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ทำเนียบมาลากันยังในกรุงมะนิลายืนยันความพร้อมรับมือพายุลูกนี้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมีการ "ถอดบทเรียน" จากซูเปอร์ไต้ฝุ่น "ไห่เยี่ยน" ที่พาดผ่านภาคกลางของประเทศเมื่อเดือนพ.ย. 2556 และคร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 7,000 คน

ตำรวจฮ่องกงเดินแจกเอกสารแจ้งประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือซูเปอรไต้ฝุ่น "มังคุด"

อนึ่ง ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดซึ่งถือเป็นพายุที่พาดผ่านฟิลิปปินส์เป็นลูกที่ 15 ในปีนี้ จะเดินทางมุ่งหน้าต่อไปยังเกาะฮ่องกง โดยอาจผ่านพื้นที่บางส่วนทางตอนใต้ของจีนซึ่งเป็นหนึ่งในบริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และภาคเหนือของเวียดนามด้วย มีรายงานว่าทางการฮ่องกงและมณฑลกวางตุ้งของจีนเริ่มประกาศเตือนภัยประชาชนเรื่องการพาดผ่านของพายุลูกนี้แล้ว.

บอกต่อ : 130