อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

ยานหุ่นยนต์ของญี่ปุ่นลงจอดบนดาวเคราะห์น้อยสำเร็จ

วงการอวกาศญี่ปุ่นคืบหน้าอีกขั้น เมื่อคู่ยานหุ่นยนต์สำรวจสามารถลงจอดบนพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยได้สำเร็จ หลังใช้เวลาเดินทางติดตามนานกว่า 3 ปี และการส่งยานแคปซูลเสบียงให้กับภารกิจสถานีอวกาศนานาชาติ อาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2561 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ว่าองค์การอวกาศญี่ปุ่น ( จาซา ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ยืนยันยานสำรวจ "ฮายาบุสะ 2" ประสบความสำเร็จในการปล่อยยานหุ่นยนต์รูปทรงคล้ายกล่องคุกกี้ขนาดเล็ก 2 ลำลงจอดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย "ริวงุ" หลังออกเดินทางติดตามตั้งแต่เดือนธ.ค. 2557 และสามารถเข้าสู่วงโคจรของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ได้เมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา
 
ความสำเร็จดังกล่าวสร้างประวัติศาสตร์ให้ยานหุ่นยนต์ทั้ง 2 ลำของจาซาที่มีรหัสว่า "โรเวอร์ 1 เอ" และ "โรเวอร์ 1บี" เป็นยานหุ่นยนต์ลำแรกซึ่งสามารถลงจอดบนพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยได้ โดยจาซาเคยพยายามส่งยานสำรวจลงจอดดาวเคราะห์น้อยมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2548 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
 


ทั้งนี้ ยานฮายาบุสะ-2 ซึ่งเป็นยานแม่ของคู่ยานหุ่นยนต์ส่งข้อมูลกลับมายืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หรือ 24 ชั่วโมงหลังปล่อยยานขนาดเล็กทั้ง 2 ลำให้พยายามลงจอดบนผิวดาวซึ่งมีรูปทรงคล้ายลูกข่าง หลังจากนี้ ยานสำรวจจะอาศัยภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ในการลอยตัวขึ้นและลง สูงจากพื้นผิวดาวประมาณ 15 เมตร และจะลอยตัวอยู่ครั้งละ 15 นาที เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพของดาวเคราะห์น้อย  นอกจากนี้ จาซามีแผนให้ยานหุ่นยนต์ทำการขุดเจาะเพื่อเก็บตัวอย่างดินและหินกลับมายังโลก ซึ่งยานสำรวจมีกำหนดเดินทางกลับในปี 2563


( REUTERS )
 


ในอีกด้าหนึ่ง จรวด "เอชไอไอบี" ของจาซา ออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดภายในศูนย์อวกาศทาเนงะชิมะ ในจังหวัดคาโงชิมะ ที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู เมื่อช่วงรุ่งสางของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อนำส่งยานแคปซูลทรงกระบอก "โคอุโนะโทริ" บรรทุกเสบียงน้ำหนัก 5,500 กิโลกรัม เดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส ) โดยจะใช้เวลาเดินทางนาน 4 วัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 62