อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

นักวิจัยมะเร็งจากสหรัฐ-ญี่ปุ่นคว้าโนเบลสาขาการแพทย์

ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยาชาวอเมริกันและญี่ปุ่นคว้ารางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาประจำปี 2561 จากผลงาน “การค้นพบวิธีบำบัดมะเร็งด้วยการยับยั้งการตอบสนองเชิงลบของระบบภูมิคุ้มกัน” จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 18.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ว่าคณะกรรมการโนเบลแห่งสถาบันคาโรลินสกาแห่งสวีเดนประกาศผลผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือสาขาการแพทย์ประจำปีนี้ ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยา 2 คน ได้แก่ ศ.เจมส์ อัลลิสัน จากมหาวิทยาลัยเทกซัส และศ.ทาสึกุ ฮอนโจ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต จากผลงาน “การค้นพบวิธีบำบัดมะเร็งด้วยการยับยั้งการตอบสนองเชิงลบของระบบภูมิคุ้มกัน” โดยศ.อัลลิสันและศ.ฮอนโจต่างค้นพบการใช้โปรตีนในระบบภูมิคุ้มกันเป็นกลไกควบคุมเซลล์ร้าย แม้ใช้วิธีการต่างกัน แต่แนวทางของทั้งสองคนสามารถพิสูจน์เชิงประจักษ์ได้ว่าต่อสู้กับเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 


ทั้งนี้ ศ.อัลลิสัน วัย 70 ปี และศ.ฮอนโจวัย 76 ปี จะได้รับใบประกาศเกียรติคุณ เหรียญรางวัลโนเบล และเงินรางวัล 9 ล้านโครนาสวีเดน ( ราว 32.74 ล้านบาท ) ซึ่งในส่วนของเงินรางวัลให้แบ่งกันคนละครึ่ง โดยผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสองคนจะเข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ที่กรุงสตอกโฮล์ม ในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันถึงแก่กรรมของนายอัลเฟรด โนเบล.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 59