อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

UNอนุมัติงบเกือบ500ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยอินโดฯ

สหประชาชาติจัดสรรงบประมาณจากกองทุนส่วนกลางในเบื้องต้นเกือบ 500 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุธรณีพิบัติภัยบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ซึ่งผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นมากกว่า 1,400 คนแล้ว พุธที่ 3 ตุลาคม 2561 เวลา 08.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ว่าสำนักงานประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ( โอซีเอชเอ ) ประกาศการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนตอบสนองฉุกเฉินส่วนกลางเป็นจำนวนเบื้องต้น 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 486 ล้านบาท ) เพื่อช่วยเหลืออินโดนีเซียในการจัดการสถานการณ์จากธรณีพิบัติภัยบนเกาะสุลาเวสี ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.5 แมกนิจูด ตามด้วยสึนามิหลายระลอก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และผู้ประสบภัยมากกว่า 200,000 คนต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ขณะที่นายฟาร์ฮาน ฮัค รองโฆษกสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมและการบรรเทาทุกข์ทุกแห่งภายใต้สังกัดของยูเอ็น ทยอยเดินทางเข้าสู่พื้นที่ประสบภัยแล้ว และเผยด้วยว่ารัฐบาลอินโดนีเซียได้ขอความช่วยเหลือเป็นพิเศษไปยังกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( ยูนิเซฟ ) ในการส่งเจ้าหน้าที่ด้านสังคมสงเคราะห์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กจำนวนมากซึ่งอาจพลัดหลงกับผู้ปกครอง หรือในภาวะเลวร้ายที่สุดคือผู้ปกครองเสียชีวิตไปแล้วด้านสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ( บีเอ็นพีบี ) รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,407 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองปาลู เมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสีกลาง และได้รับบาดเจ็บประมาณ 800 คน และยังคงมีแนวโน้มที่จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกมากเพราะยังมีผู้สูญหาย "มากกว่า 100 คน" ทั้งนี้ ศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอาเซียน ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงจาการ์ตา ได้ประกาศขอรับบริจาคถุงบรรจุศพ "ด่วนที่สุด" เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องการฝังศพผู้เสียชีวิตให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างที่เริ่มเน่าเปื่อยกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคให้แพร่ระบาดในอนาคต


 
ในเวลาเดียวกัน ออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้อินโดนีเซียมากที่สุด จัดตั้งกองทุนฉุกเฉิน 5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ( ราว 118.5 ล้านบาท ) เพื่อการช่วยเหลืออินโดนีเซีย และได้ส่งบุคลากรการแพทย์ชุดแรกมากกว่า 50 คน ลงพื้นที่ประสบภัยบนเกาะสุลาเวสีแล้ว

อย่างไรก็ตาม การที่เส้นทางคมนาคมสายหลักบนเกาะสุลาเวสีได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งนี้ ทำให้การลำเลียงความช่วยเหลือเข้าสู่พื้นที่เป็นไปอย่างยากลำบากและล่าช้า ประชาชนจำนวนมากจึงก่อเหตุจลาจลและปล้นสะดมร้านค้าหลายแห่ง โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าไม่อาจนรอความช่วยเหลือจากภายนอกที่ "ช้าเกินไป" แม้บริษัทเปลินโด โฟร์ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านการท่าเรือของรัฐบาลอินโดนีเซีย รายงานว่ามีเรือบรรทุกสิ่งของอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นรวมน้ำหนักมากกว่า 50 ตัน จอดเทียบท่าเมืองปาลูตั้งแต่วันจันทร์ แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสิ่งของเหล่านี้ถึงมือประชาชนบ้างแล้วหรือยัง.

เครดิตภาพ : AFP,AP

บอกต่อ : 33