อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

ค้นพบ'ดวงจันทร์'นอกระบบสุริยะดวงแรก ห่างโลก8พันปีแสง

2 นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันอาจจะค้นพบ ดวงจันทร์บริวารดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงแรก อยู่ห่างจากโลกประมาณ 8,000 ปีแสง พฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2561 เวลา 18.42 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากแหลมคานาเวอรัล ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ว่า นายอเล็กซ์ เทียเชย์ และนายเดวิด คิปปิง 2 นักวิจัยดาราศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนครนิยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอหลักฐานการค้นพบเมื่อวันพุธ ซึ่งหากการค้นพบได้รับการรับรอง ก็จะเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบดวงจันทร์บริวารดาวเคราะห์ นอกระบบสุริยะของเรา

 มีดาวเคราะห์มากมายอยู่นอกระบบสุริยะ แต่ดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์เหล่านี้ ยังไม่เคยมีการยืนยันการค้นพบ ดวงจันทร์ที่สองนักดาราศาสตร์อาจจะค้นพบ มีขนาดใหญ่โตกว่าโลกมนุษย์ ขนาดประมาณดาวเนปจูน หรือดาวยูเรนัส ส่วนดาวเคราะห์ที่มันหมุนรอบ ซึ่งเรียกชื่อว่า ดาวเคปเลอร์ - 1625บี มีขนาดใหญ่โตมหึมา เท่ากับดาวจูปิเตอร์ หรือดาวพฤหัสบดี ดวงดาวทั้งสองนี้เต็มไปด้วยแก๊ส และอยู่ห่างจากโลกมนุษย์ออกไปไกลถึง 8,000 ปีแสง

 
เทียเชย์และคิปปิงเขียนในรายงานผลการวิจัยว่า การค้นพบของพวกเขาซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร วิทยาศาสตร์ก้าวหน้า "ไซเอินส์ แอดวานซ์" อาจจะได้รับการยืนยันและรับรอง อย่างเร็วที่สุดประมาณต้นปีหน้า.

ภาพ - AP
คลิปประกอบ - GeoBeats News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 153