อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

ผลตรวจชี้ดูเตร์เตไม่ได้เป็นมะเร็งลำไส้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า ผลการตรวจร่างกายของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ยืนยันการปลอดเชื้อมะเร็งที่ลำไส้ หลังการยกเลิกหมายงานของผู้นำประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จุดกระแสเรื่องปัญหาสุขภาพของดูเตร์เตขึ้นมาอีกครั้ง อังคารที่ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 11.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่านายเอดูอาร์โด อาโน รักษาการรมว.กระทรวงมหาดไทยของฟิลิปปินส์ เป็นตัวแทนคณะรัฐมนตรีในการแถลงต่อผู้สื่อข่าว เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับผลการตรวจเซลล์เนื้อเยื่อบริเวณลำไส้ของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต โดยโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ว่าผลที่ออกมาเป็นค่าลบ หมายความว่าผู้นำฟิลิปปินส์วัย 73 ปี ไม่ได้ติดเชื้อมะเร็งที่ลำไส้
 

ขณะเดียวกัน อาโนกล่าวด้วยว่า ผู้นำฟิลิปปินส์เปิดเผยผลการตรวจหาเชื้อมะเร็งดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีด้วยตัวเอง ซึ่งประชุมนัดพิเศษกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงการประชุมครั้งนี้ควรเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันพุธที่แล้ว แต่ดูเตร์เตเป็นฝ่ายขอเลื่อนกำหนดการ แล้วผู้นำฟิลิปปินส์เดินทางไปยังโรงพยาบาลเพื่อพบกับแพทย์ประจำตัว และเข้ารับการตรวจระบบทางเดินอาหารเป็นกรณีพิเศษ แม้เพิ่งตรวจไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ ประเด็นเกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพของดูเตร์เต ซึ่งปัจจุบันอายุ 73 ปีแล้ว เป็นที่ถกเถียงอย่างหนักในสังคมฟิลิปปินส์ขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเจ้าตัวยกเลิกกำหนดการเข้าร่วมงาน 2 งานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนดูเตร์เตประกาศว่าหากตรวจพบมะเร็งระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะลุกลาม เขาจะลาออกจากตำแหน่งและจะไม่รับการรักษาด้วย
 


อนึ่ง รัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ระบุว่าว่า หากผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้ต่อไป ด้วยสาเหตุจากการถึงแก่อสัญกรรมในตำแหน่ง ลาออก ถูกรัฐสภาถอดถอน หรือเกิดภาวะทุพพลภาพถาวร รองประธานาธิบดีจะปฏิบัติหน้าที่แทนในช่วงระยะเวลาที่เหลือ ซึ่งวาระการดำรงตำแหน่งนานสูงสุดของประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี คือ 6 ปีและไม่สามารถเป็นซ้ำได้อีก โดยรองผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบันคือนางเลนี โรเบรโด อายุ 53 ปี.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18