อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

จรวดโซยุซขัดข้องต้องกลับมาลงฉุกเฉิน

จรวดโซยุซซึ่งเตรียมนำนักบินอวกาศชาวอเมริกันและรัสเซียขึ้นไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ประสบปัญหาท่อนแรกของจรวดไม่ทำงาน จึงต้องกลับมาลงฉุกเฉินสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 16.27 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศคาซัคสถานเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ว่า นายนิค เฮก นักบินอวกาศชาวอเมริกันสังกัดองค์การนาซ่า(องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ)และนายอเล็กซี ออฟชินิน นักบินอวกาศชาวรัสเซียสังกัดองค์การรอสคอสมอส(องค์การอวกาศของรัสเซีย) ได้ขึ้นไปกับจรวดโซยุซในภารกิจเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส) ซึ่งทะยานขึ้นจากฐานยิงไบโคนูร์ คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถานเมื่อเวลา 14.40 น.ของวันพฤหัสบดีที่ 11 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ 15.40 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย โดยจะต้องอยู่ในวงโคจรท้องฟ้า 6 ชั่วโมงหลังจากทะยานขึ้น แต่ปรากฏว่าท่อนแรกของจรวดโซยุซไม่ทำงานในไม่กี่นาทีหลังทะยานขึ้น ถือเป็นภารกิจล้มเหลวและขัดข้องเพราะเครื่องยนต์ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ของรัสเซียและสหรัฐเปิดเผยว่า นักบินอวกาศทั้งสองจึงต้องเดินทางกลับโดยลงจอดฉุกเฉินสู่พื้นโลกในประเทศคาซัคสถาน ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ของรัสเซียยืนยันว่า นักบินอวกาศทั้งสองปลอดภัยดีหลังลงจอดฉุกเฉินเป็นผลสำเร็จ
สำหรับนายเฮกถือเป็นภารกิจในอวกาศครั้งแรกของเขา นับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นนักบินอวกาศของนาซ่าในปี 2556 ส่วนนายออฟชินินเคยทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้ว นาน 6 เดือนเมื่อปี 2559
ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐค่อนข้างเย็นชาอันเป็นช่วงที่ตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็นอันเนื่องมาจากปัญหาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตในยูเครน สงครามในซีเรียและข้อกล่าวหาว่ารัสเซียเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 แต่รัสเซียกับสหรัฐก็ยังคงความร่วมมือด้านอวกาศต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 247