อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

สหรัฐสั่งงดบินเครื่องบินขับไล่เอฟ-35

กระทรวงกลาโหมสหรัฐสั่งงดบินทั่วโลกสำหรับเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งแรก ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 01.27 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ว่า จากอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35บีของกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐ ตกระหว่างฝึกบินในรัฐเซาท์แคโรไลนาเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ตัวเครื่องบินได้รับความเสียหายทั้งหมด แต่นักบินสามารถดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย
นายโจ เดลลาเวโดวา โฆษกโครงการเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35แถลงว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐและชาติพันธมิตรเช่นอังกฤษและอิสราเอลจะต้องระงับการบินชั่วคราวสำหรับเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35เพื่อการตรวจสอบฝูงบินทั้งหมดก่อนโดยเฉพาะท่อเชื้อเพลิงที่อยู่ในเครื่องยนต์ โดยจะต้องตรวจสอบตั้งแต่ข้อมูลเบื้องต้นซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนสำหรับเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35บีซึ่งเป็นรุ่นที่ประสบอุบัติเหตุตก ส่วนท่อเชื้อเพลิงที่สงสัยว่าจะเป็นสาเหตุนั้นจะถูกถอดออกและเปลี่ยนใส่ท่อเชื้อเพลิงใหม่ ซึ่งหากพบว่าหากท่อเชื้อเพลิงใหม่ทำงานได้ดี เครื่องบินก็จะสามารถกลับเข้าสู่ปฏิบัติการบินได้อีกครั้ง ส่วนการตรวจสอบคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายใน 24-18 ชั่วโมง
ด้านอังกฤษระบุว่าไม่มีผลกระทบใดๆจากคำสั่งระงับการบินดังกล่าวสำหรับเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35ของอังกฤษ แต่มีบางลำได้หยุดปฏิบัติการบินแล้วแต่ไม่ได้ระงับการบินแต่อย่างใด
อุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35ตกในรัฐเซาท์แคโรไลนาหนึ่งวันหลังจากที่กองทัพสหรัฐได้ใช้เครื่องบินขับไล่สเตลท์เอฟ-35ในปฏิบัติการรบครั้งแรกโดยนักบินของกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐซึ่งโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มตาลีบันในประเทศอัฟกานิสถาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14