อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

ทรัมป์จวกประธานเฟด "เป็นบ้า" ขึ้นดอกเบี้ยบ่อย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่านายเจอโรม พาวเวลล์ "ควบคุมตัวเองไม่ได้" ในการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ ส่งผลให้ตลาดตึงตัวเกินไป ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 10.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด ) "ควบคุมตัวเองไม่ได้" ด้วยการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งแล้วในปีนี้ และโดยส่วนตัวเขามองการปรับขึ้นดอกเบี้ยบ่อยครั้งถือเป็น "ความผิดพลาดมหันต์" เพราะเป็นการแสดง "ความก้าวร้าว" จนตลาดขาดสภาพคล่องอย่างหนัก เมื่อผู้สื่อข่าวซักถามว่าทรัมป์มีความคิดเตรียมปลดนายเจอโรม พาวเวลล์ ออกจากตำแหน่งประธานเฟดหรือไม่ ทั้งที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนก.พ. ปีนี้ ผู้นำสหรัฐตอบว่าเขายังไม่มีความคิดเช่นนั้น "แต่แค่ผิดหวัง"ขณะที่ในส่วนของบรรยากาศการซื้อขายในวอลล์สตรีทที่ผัวผวนอยู่ในแดนลบตลอดทั้งสัปดาห์นี้ โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ทรุดลงมากกว่า 800 จุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. นั้น ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเป็นเพียง "การพักฐาน" เท่านั้น แล้วตลาดจะปรับตัวได้เองตามกลไก แม้สถานการณ์ของดัชนีดาวโจนส์ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปยังตลาดหุ้นขนาดใหญ่ทั่วโลก ท่ามกลางการจับตาอัตราผลตอบแทนธนบัตรอายุ 10 ปี และ 30 ปี ที่พุ่งสูงขึ้นแตะระดับ 3.24% และ 3.4% ตามลำดับ จากคำพูดวิพากษ์เฟดของทรัมป์
 
 


ทั้งนี้ ทรัมป์วิจารณ์นโยบายการเงินของเฟดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้แล้ว ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นเพราะการปรับขึ้นดอกเบี้ยที่แม้เป็น "เรื่องพื้นฐาน" ในทางธนาคาร แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดขึ้น ย่อมจะส่งผลให้อัตรากู้ยืมแพงขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งขัดต่อนโยบายของทรัมป์เอง ต่อมานายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว ชี้แจงคำพูดของทรัมป์ว่าเป็นเพียง "ทรรศนะส่วนบุคคล" ของผู้นำสหรัฐ และไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการดำเนินนโยบายของเฟดซึ่งเป็นองค์กรที่เป็นเอกเทศอยู่แล้ว ด้านพาวเวลล์กล่าวถึงเสียงวิจารณ์จากทรัมป์เพียงว่า เฟดเป็นสถาบันที่ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่เอนเอียงตามแรงโน้มถ่วงทางการเมือง.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 11