อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

ญี่ปุ่นเผยมาตรการดึงดูดแรงงานต่างด้าวมีฝีมือ

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวที่มีทักษะสูงในสายงานซึ่งกำลังขาดแคลน มีสิทธิ์ขอรับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวรพร้อมครอบครัว สะท้อนการขาดแคลนแรงงานเฉพาะทาง ในขณะที่ประเทศเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มตัว ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 13.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ว่านายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เตรียมเสนอร่างมาตรการดึงดูดแรงงานทักษะสูงจากต่างประเทศในกลุ่มงานที่ยังขาดแคลน ซึ่งต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตรกรรม งานพยาบาล งานก่อสร้าง งานโรงแรม และงานต่อเรือ โดยบุคคลซึ่งผ่านการทดสอบอาจได้รับอนุมัติวีซ่าทำงานเป็นระยะเวลานานสูงสุด 5 ปี
 


ขณะเดียวกัน แรงงานคนใดซึ่งมีศักยภาพในการทำงานที่โดดเด่นกว่าคนอื่น และผ่านการทดสอบทักษะความรู้ภาษาญี่ปุ่นขั้นสูง จะสามารถยื่นคำร้องขอรับการพิจารณานำสมาชิกในครอบครัวมาอาศัยด้วยได้ และมีสิทธิ์ยื่นเอกสารขอรับพิจารณาสถานะผู้อยู่อาศัยถาวร ซึ่งมีการวิเคราะห์เช่นกันว่ายิ่งตอกย้ำการแขดแคลนประชากรวัยแรงงานในญี่ปุ่น ที่กำลังเผชิญกับภาวะสังคมผู้สูงอายุ

อย่างไรก็ตาม ซึกะยืนยันว่าแผนการดังกล่าวซึ่งจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร “โดยเร็วที่สุด” และในเบื้องต้นคาดกว่าจะประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ในช่วงเดือนเม.ย.ปีหน้า ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงมาตรการบริหารจัดการผู้อพยพ และรัฐบาลไม่คาดหวังว่าจะมีการไหลทะลักของผู้อพยพจากต่างประเทศ “เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน” พร้อมทั้งย้ำด้วยว่าตำแหน่งงานใหม่ในญี่ปุ่นจะยังคงพิจารณาให้แก่พลเมืองญี่ปุ่นก่อนเสมอ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงแรงงานของญี่ปุ่นระบุสถิติแรงงานต่างด้าวในประเทศอยู่ที่ 1.28 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ทศวรรษ แต่จำนวนแรงงานมีฝีมือกลับยังน้อยกว่า 240,000 คน นอกจากนี้ ในจำนวนแรงงานต่างด้าวที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้น มีประมาณ 450,000 คนเป็นแรงงานต่างด้าวซึ่งมีคู่สมรสเป็นชาวญี่ปุ่น.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27