อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

อาเบะเตรียมเยือนจีนอย่างเป็นทางการปลายต.ค.นี้

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เตรียมเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 7 ปี ซึ่งเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.นี้ ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 14.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ว่านายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันศุกร์ ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ มีกำหนดเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 25 ถึง 27 ต.ค.นี้ ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เนื่องในโอกาสที่ปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 40 ปี สนธิสัญญาสันติภาพและมิตรไมตรีระหว่างทั้งสองประเทศ ซึ่งจีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการมาเยือนของผู้นำญี่ปุ่นในครั้งนี้ จะนำไปสู่การยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือระดับทวิภาคีให้เป็นไป “ในทิศทางที่เหมาะสม”
 นายชินโซ อาเบะ ต้อนรับนายซ่ง เทา ประธานคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์แห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายหลี่เยือนกรุงโตเกียวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองประเทศได้ลงนามร่วมกันเพื่อจัดตั้งโทรศัพท์สายด่วนด้านความมั่นคงระดับทวิภาคี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการบรรเทาความขัดแย้งเรื่องหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาจีนว่า "เตียวหยู" และ "เซนกากุ" ในภาษาญี่ปุ่น ขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นซึ่งเยือนจีนอย่างเป็นทางการคนล่าสุด คือนายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะ เมื่อปี 2554

อนึ่ง แม้นายอาบะเคยพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มาแล้ว ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2557 แต่ในครั้งนั้นถือเป็นการเยือนเพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปก ) ที่จีนเป็นเจ้าภาพในปีนั้น ยังไม่ใช่การเยือนอย่างเป็นทางการในฐานะผู้นำรัฐบาล.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22