อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

'มาเลย์'ปล่อย11อุยกูร์ซบ'ตุรกี' ไม่สน'จีน'ขอให้ส่งตัว

มาเลเซียปล่อยตัวเป็นอิสระ ชาวมุสลิมอุยกูร์ 11 คน ที่หลบหนีจาก ตม.สะเดา จ.สงขลาในไทย เมื่อเดือน พ.ย. 2560 โดยไม่สนใจคำร้องขอของรัฐบาลจีน ที่ต้องการให้ส่งตัวกลุ่มคนเหล่านี้ไปให้จีนดำเนินคดี ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 18.34 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ว่า ชาวอุยกูร์ 25 คนหลบหนีออกจากห้องขัง ภายในอาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา อ.สะเดา ทางภาคใต้ของไทย เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. วันที่ 20 พ.ย. 2560 และเจ้าหน้าที่ไทยสามารถตามจับกุมตัวได้ 10 คน แต่ 11 ใน 15 คนที่หลบหนี ซึ่งเป้นผู้ชายทั้งหมด เล็ดลอดข้ามแดนเข้าสู่มาเลเซีย และถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียจับกุม และตั้งข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

นายฟาห์มี อับดุล โมอิน ทนายความของกลุ่มชาวอุยกูร์ เผยเมื่อวันศุกร์ ว่า ชาวอุยกูร์ทั้ง 11 คนถูกปล่อยตัวจากห้องขังเป็นอิสระ และเดินทางโดยเครื่องบินไปประเทศตุรกี ตั้งแต่วันอังคาร (9 ต.ค.) การปล่อยตัวมีขึ้นหลังจากสำนักงานอัยการตัดสินใจยกเลิกข้อหาทั้งหมด ด้วยเหตุผลทางด้านมนุษยธรรม

กลุ่มสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ออกแถลงการณ์แสดงความชื่นชมต่อการปล่อยตัวชาวอุยกูร์ทั้ง 11 คน  นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า "ชายทั้ง 11 คนนี้เผชิญกับการถูกจำคุก ทรมาน หรือเลวร้ายกว่า หากถูกส่งตัวกลับจีน"

เดือน ก.พ. ทางการจีนร้องขอต่อรัฐบาลชุดที่แล้วของมาเลเซีย ให้ส่งตัวชายอุยกูร์ทั้ง 11 คนนี้ไปให้จีน แต่ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย มีจุดยืนเป็นอิสระมากกว่ากับจีน โดยนับตั้งแต่ชนะเลือกตั้งขึ้นครองอำนาจในเดือน พ.ค. ดร.มหาเธร์สั่งยกเลิกโครงการสาธารณูปโภคขนาดยักษ์ในมาเลเซีย มูลค่ามากกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 654,840 ล้านบาท) รวมถึงทางรถไฟและท่อส่งก๊าซ ที่สนับสนุนโดยหลายบริษัทของจีน 

นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีคนที่แล้ว ถูกมองว่าเป็นมิตรกับปักกิ่งมากเกินไป ปีที่แล้วรัฐบาลของนาจิบเนรเทศชาวอุยกูร์ 29 คนไปให้จีน โดยระบุว่าเกี่ยวพันกับกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา.

ภาพ - REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30