อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562

จีน-อาเซียนเตรียมซ้อมรบทางทะเลร่วมกันครั้งแรก

กองทัพเรือของจีนและ 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีกำหนดฝึกซ้อมรบร่วมกัน ช่วงสัปดาห์หน้า เพื่อหวังลดความตึงเครียดจากข้อพิพาททะเลจีนใต้ ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 เวลา 14.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ว่านายอึ้ง เอง เฮน รมว.กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่ากองทัพเรือของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ทั้ง 10 ประเทศ ทยอยเดินทางสู่เมืองจ้านเจียง ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เพื่อร่วมการฝึกซ้อมรบร่วมกับกองเรือของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ซึ่งจะมีขึ้นสัปดาห์หน้า ในเขตน่านน้ำสากลของทะเลจีนใต้ โดยเมืองจ้านเจียงเป็นสถานที่ตั้งฐานทัพกองเรือใต้ของพีแอลเอพล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รมว.กระทรวงกลาโหมจีน 

พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ นั่งระหว่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับนายอึ้ง เอง เฮน

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภารกิจครั้งนี้จะเป็นการฟื้นฟูความเชื่อมั่นและส่งเสริมความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน สำหรับการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนครั้งนี้แม้เป็นการพบหารืออย่างไม่เป็นทางการ แต่พล.อ.เจมส์ แมตทิส รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ และพล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รมว.กระทรวงกลาโหมของจีน เข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง และนัยว่าเพื่อรักษาความสัมพันธ์กับมหาอำนาจให้เป็นไปอย่างทั่วถึง นายอึ้งกล่าวว่าอาเซียนมีกำหนดจัดการฝึกซ้อมรบทางทะเลร่วมกับสหรัฐในปีหน้าด้วย.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%

บอกต่อ : 35