อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

รมต.ซาอุฯไม่รู้ศพ'คาช็อกกี' นักข่าวเสียชีวิตอยู่ที่ไหน

รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเผยทางการไม่รู้ว่าศพของนักข่าวจามัล คาช็อกกี อยู่ที่ไหน แม้จะยอมรับแล้วว่าเสียชีวิตจริงซึ่งเป็นความผิดพลาดอย่างมาก จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 03.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ว่า นายอเดล อัล-จูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า ผู้นำของซาอุดีอาระเบียต่างก็คิดกันในตอนแรกว่า นายจามัล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวซาอุฯได้ออกจากสถานกงสุลซาอุฯในเมืองอิสตันบูลประเทศตุรกีไปแล้ว นับตั้งแต่มีผู้พบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ภายหลังมีรายงานมาจากทางการตุรกีเรื่องการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของเขาทำให้ทางการซาอุฯต้องสอบสวนจนกระทั่งมาพบว่า เขาถูกฆ่าตายแล้วในสถานกงสุลซาอุฯ แต่ทางการไม่รู้ในรายละเอียดว่าเขาเสียชีวิตอย่างไรและศพอยู่ที่ไหนนอกจากนั้นแล้วทางสำนักงานอัยการของซาอุฯยังได้สั่งควบคุมบุคคล 18 คน ซึ่งถือว่าเป็นการก้าวแรกของการเดินทางระยะไกลในเรื่องนี้ และคนที่ทำเรื่องนี้อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ ซึ่งเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ แล้วก็ยิ่งผิดเข้าไปใหญ่หากพยายามที่จะปกปิดเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ไม่ว่าจะรัฐบาลไหนก็ตาม ทางการซาอุต้องการให้แน่ใจว่า คนที่รับผิดชอบเรื่องนี้จะต้องถูกลงโทษ และจะต้องให้แน่ใจว่า ต้องมีวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาอีก

สำนักข่าวอนาโดลูของตุรกีรายงานว่า ทางการตุรกียังได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้การคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับคู่หมั้นชาวตุรกีน.ส.ฮาติซ เซนจิส

นายจามัล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯมีถิ่นพำนักอยู่ในสหรัฐและยังเป็นคอลัมนิสต์ให้กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ หายตัวไปเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังเดินเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯในเมืองอิสตันบูล เพื่อไปรับเอกสารเกี่ยวกับการแต่งงานของเขากับคู่หมั้นชาวตุรกี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 26