อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

จีน-อาเซียนเริ่มซ้อมรบร่วมทางทะเลครั้งแรก

จีนและกลุ่มประเทศอาเซียน เริ่มการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ ในความพยายามผ่อนคลายความตึงเครียดในภูมิภาค สืบเนื่องจากการอ้างกรรมสิทธิดินแดนทับซ้อนในทะเลจีนใต้ จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 21.24 น.

 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ว่า เรือรบ 8 ลำแล่นออกจากท่าเรือเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ฝั่งตะวันออกของจีน โดยมีทหาร 1,200 นายเข้าร่วม

การขยายพื้นที่อ้างกรรมสิทธิเหนือดินแดนในทะเลจีนใต้ของจีน สร้างความขัดแย้งมานานกับหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่อ้างกรรมสิทธิทับซ้อน และกับสหรัฐ มหาอำนาจทางทะเลในพื้นที่มายาวนาน

กองทัพเรือจีนและกองทัพเรือจาก 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ตกลงให้การซ้อมรบระหว่างวันที่ 22 - 28 ต.ค. เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามส่งเสริมเสถียรภาพ และผ่อนคลายความตึงเครียดทั่วเขตน่านน้ำพิพาท

กองทัพเรือสิงคโปร์ ซึ่งร่วมจัดการซ้อมรบครั้งนี้ พร้อมทั้งกองทัพเรือบรูไน ไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ต่างส่งเรือรบเข้าร่วม ส่วนกัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเมียนมา ส่งคณะผู้สังเกตการณ์
คาดว่าการฝึกซ้อมครั้งนี้จะรวมถึง ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยร่วม และการซ้อมการสื่อสาร

 
พล.ร.ต.ลิว เชือน ฮง ผู้บัญชาการกองทัพเรือสิงคโปร์ กล่าวในพิธีเปิดการซ้อมรบร่วมเมื่อวันจันทร์ ว่า ความร่วมมือในภูมิภาคจะก่อให้เกิดประโยชน์ด้านความมั่นคง และการเติบโตทางเศรษฐกิจ  ส่วนกระทรวงกลาโหมจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่า การซ้อมรบครั้งนี้จะช่วยส่งเสริม "ความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน" และ "ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ทางทหาร ระหว่างจีนกับกลุ่มประเทศอาเซียน กระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล และส่งเสริมขีดความสามารถการตอบสนองร่วมต่อภัยคุกคามด้านความมั่นคง".

ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - CGTN

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 22