อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

"เหงียนฟู้จ่อง" ชายผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในการเมืองเวียดนาม

นายเหงียน ฟู้ จ่อง ถือเป็นนักการเมืองคนแรกตั้งแต่ประธานโฮ จิ มินห์ ซึ่งควบทั้งตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์และประธานาธิบดีแห่งเวียดนาม อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561 เวลา 16.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ว่าสมัชชาแห่งชาติเวียดนามมีมติเห็นชอบท่วมท้นด้วยคะแนนเสียง 99.8% คิดเป็นคะแนนดิบ 477 คะแนน ในการหยั่งเสียงเมื่อวันอังคาร  เลือกนายเหงียน ฟู้ จ่อง ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 9 ของประเทศ แทนนายเจิ่น ดั่ย กวาง ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่นางดั่ง ถิ ง็อก ถิง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีต่อไป และนายกรัฐมนตรียังคงเป็นนายเหงียน ซวน ฟุกแม้บทบาทหน้าที่ของตำแหน่งประธานาธิบดีจะเป็นในด้านพิธีการมากกว่า แต่การที่นายเหงียน ฟู้ จ่อง วัย 74 ปี ควบตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามด้วย ซึ่งอยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2554 นายเหงียน ฟู้ จ่อง จึงสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำเวียดนามคนแรกซึ่งดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองพร้อมกันสองตำแหน่ง นับตั้งแต่สมัยประธานโฮ จิ มินห์


นายเหงียน ฟู้ จ่อง หย่อนบัตรลงคะแนน ร่วมกับนางดั่ง ถิ ง็อก ถิง รองประธานาธิบดี และนายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรี
 
 
ทั้งนี้ นายเหงียน ฟู้ จ่อง สำเร็จการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์จากสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2526 หลังจากนั้นสม้ครเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเมื่อปี 2537 จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการกลางกรมการเมืองหรือโปลิตบูโร ตั้งแต่ปี 2540 และเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำกรุงฮานอย ระหว่างปี 2543 ถึง 2549.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 32