อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

นาจิบโดนเพิ่มอีก 6 ข้อหา คดีคอร์รัปชั่นวันเอ็มดีบี

ศาลมาเลเซียดำเนินคดีกับอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เพิ่มอีก 6 ข้อหา เกี่ยวข้องการใช้อำนาจมิชอบในการบริหารจัดการกองทุนพัฒนาแห่งชาติ "วันเอ็มดีบี" โดยข้อหาชุดใหม่มีอดีตปลัดกระทรวงการคลังเป็นจำเลยร่วมด้วย พฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2561 เวลา 13.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่าคณะผู้พิพากษาศาลไฮคอร์ตแห่งกรุงกัวลาลัมเปอร์มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ดำเนินคดี 6 ข้อหากับนายนาจิบ ราซัค ในข้อหากระทำผิดหน้าที่ของผู้ได้รับมอบหมายให้ดูแลผลประโยชน์แทนผู้รับผลประโยชน์ โดย 4 จาก 6 ข้อหาเกี่ยวข้องกับเงิน 4,780 ล้านริงกิต ( ราว 38,240 ล้านบาท ) เพื่อใช้ประนีประนอมยอมความนอกศาลระหว่างกองทุนพัฒนาแห่งชาติวันเอ็มดีบี กับกองทุนไอพีไอซีของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ส่วนที่เหลืออีก 2 คดีเกี่ยวข้องกับเงินส่วนที่เหลือ 1,860 ล้านริงกิตในกรณีอื่น (  14,880 ล้านบาท )

นายเออร์วาน เซริการ์ อับดุลเลาะห์ ( คนกลาง ) อดีตปลัดกระทรวงการคลังของมาเลเซีย

นอกเหนือจากนายนาจิบแล้ว นายเออร์วาน เซริการ์ อับดุลเลาะห์ อดีตปลัดกระทรวงการคลังในสมัยรัฐบาลของนายนาจิบ ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีเดียวกัน ถือเป็นข้าราชการพลเรือนระดับสูงสุดคนแรกซึ่งถูกดำเนินคดีพร้อมกับนายนาจิบ โดยแต่ละฐานความผิดมีบทลงโทษจำคุกสุงสุด 20 ปี พร้อมทั้งการชำระค่าปรับและการเฆี่ยน แต่หากศาลพิพพากษาว่ามีความผิดจริง นายนาจิบและนายเออร์วานสามารถได้รับการยกว้นจากากรเฆี่ยน นเองจากทั้งคู่มีอายุเกิน 50 ปีแล้ว ขณะที่ศาลอนุมัติให้นายนาจิบและนายเออร์วานได้รับการประกันตัวด้วยเงื่อนไขหลักทรัพย์คนละ 1 ล้านริงกิต ( ราว 8 ล้านบาท )
 


ปัจจุบันนายนาจิบวัย 65 ปี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรียาวนานตั้งแต่ปี 2552 ก่อนร่วงลงจากอำนาจเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา จากความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งให้กับดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ตกเป็นจำเลยใน 32 คดีที่เกี่ยวกับข้องกับการฟอกเงิน การยักยอกเงิน และการใช้อำนาจมิชอบ ซึ่งเกี่ยวข้องกองทุนวันเอ็มดีบี ที่นายนาจิบก่อตั้งเองเมื่อรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ส่วนนางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยาของนายนาจิบ ถูกฟ้องในข้อหาฟอกเงินที่เชื่อมโยงกับคดีวันเอ็มดีบี เมื่อช่วงต้นเดือนนี้.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22