อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ยูเอ็นกัดพม่าไม่ปล่อยร้องฟ้องศาลอาญาโลก

คณะผู้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ของยูเอ็นกล่าวว่า การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจาในเมียนมายังคงดำเนินอยู่ พร้อมกับเรียกร้องให้ทำเป็นคดี ฟ้องร้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) พฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2561 เวลา 17.55 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่า นายมาร์ซูกี ดารุสมาน นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธมนุษยชนชาวอินโดนีเซีย ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียนมา ที่ได้รับการมอบหมายจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า นอกเหนือจากการสังหารหมู่ ความขัดแย้งยังรวมถึงเนรเทศประชากรเป้าหมาย ขัดขวางการเกิด และขับไล่ออกจากค่ายลี้ภัย

นายดารุสมาน กล่าวว่า การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเมียนมายังดำเนินอยู่ "เราลงความเห็นว่า เจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สามารถใช้เป็นเหตุผลยื่นฟ้องได้" ดารุสมาน กล่าว หลังจากเขาและทีมงานนำเสนอรายงาน ต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่จัดการประชุมตามเสียงเรียกร้องของกลุ่มชาติตะวันตก แต่ถูกคัดค้านโดยจีนและรัสเซีย

 
รายงานของคณะกรรมการตรวจสอบฯ ขนาดความหนา 444 หน้ากระดาษ ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งรายงานได้เรียกร้องให้ยูเอ็นเอสซีนำสถานการณ์ในเมียนมา ยื่นฟ้องต่อไอซีซี ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เพื่อก่อตั้งคณะไต่สวนอาญาระหว่างประเทศเฉพาะกิจ เหมือนกับที่เคยทำในคดีของอดีตยูโกสลาเวีย

รายงานระบุว่า คณะนายทหารระดับสูงสุดของเมียนมา รวมถึง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะต้องถูกสอบสวนและดำเนินคดีในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมา.

ภาพ - REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 32