อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

ศรีลังกาวุ่น! 'ประธานาธิบดี'สั่งปลดฟ้าผ่า'นายกรัฐมนตรี'

สถานการณ์การเมืองภายในศรีลังกาเข้าสู่ความวุ่นวายครั้งใหม่ เมื่อประธานาธิบดีของประเทศปลดนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน แล้วแต่งตั้งอดีตประธานาธิบดีคนก่อนหน้าขึ้นแทน ความเคลื่อนไหวที่หลายฝ่ายเตือนว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ เสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา ปลดนายรานิล วิกรมสิงเห ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และแต่งตั้งนายมหินทา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีซึ่งพ่ายแพ้ให้กับสิริเสนาในการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ทันที

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่หลายฝ่ายทั้งในรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านเตือนว่าเป็นการดำเนินการที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุชัดเจนว่าการปลดนายกรัฐมนตรีต้องมาจากมติถอดถอนของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเท่านั้น เกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังสมาชิกพรรคพันธมิตรเสรีภาพประชาชนเป็นปึกแผ่น ( ยูพีเอฟเอ ) ซึ่งเป็นสนับสนุนสิริเสนา 33 ที่นั่ง ลาออกจากพรรคแล้วย้ายเข้าไปเป็นสมาชิกพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ( ยูเอ็นพี ) ของวิกรมสิงเห

นายรานิล วิกรมสิงเห ( คนกลาง )

แม้พรรคยูเอ็นพีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวร่วมแห่งชาติเพื่อธรรมาภิบาล ( ยูเอ็นเอฟจีจี ) ยังคงร่วมเป็นรัฐบาลผสมชุดปัจจุบันของศรีลังกา แต่การย้ายขั้วอย่างฉับพลันจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพภายในพรรคยูพีเอฟเอเอง เนื่องจากแบ่งเป็น 2 ขั้วอย่างชัดเจน และฝ่ายสนับสนุนสิริเสนามีน้อยกว่าฝ่ายสนับสนุนราชปักษามาก ซึ่งมีอยู่ 62 ที่นั่งและเป็นแกนนำของพันธมิตรพรรคฝ่ายค้าน เรื่องนี้จึงอาจเป็นเหตุผลให้สิริเสนาแต่งตั้งราชปักษาให้เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อเสถียรภาพในการ "อยู่รอด" ของตัวเองบนเส้นทางการเมือง

ชาวศรีลังกาเกาะติดข่าวด่วนสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม วิกรมสิงเหยืนกรานว่าเขายังคงมีสถานะเป็นผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามกฎหมาย และจะต่อสู่เรื่องนี้ตามกระบวนการจนถึงที่สุด ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เรีกยร้องให้สิริเสนาปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่จีนยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

 

บอกต่อ : 68