อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

ชนมหาวินาศบนทางด่วน 'บรรทุก'กวาด31คันรวดดับ15!

รถบรรทุกวิ่งมาด้วยความเร็วเกิดเสียหลัก พุ่งชนรถยนต์ที่กำลังต่อแถวรอจ่ายค่าผ่านทาง 31 คันรวด ในเมืองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ บาดเจ็บระนาวอีก 44 คน อาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.41 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ ในเมืองหลานโจว เมืองเอกของมณฑลกานซู เมื่อคนขับรถบรรทุกหนัก 2 ตอน สูญเสียการควบคุมขณะวิ่งลงเนินถนนทางด่วน และพุ่งชนแถวรถยนต์ที่รอจ่ายค่าผ่านทาง เจ้าหน้าที่เมืองหลานโจวเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ศพ บาดเจ็บ 44 คน โดย 10 คนในจำนวนนี้อาการสาหัส

คนขับรถบรรทุก นายหลี่ เฝิง ถูกตำรวจควบคุมตัวสอบปากคำ ขณะที่หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ รายงานว่า รถบรรทุกกึ่่งเทรลเลอร์คันนี้ จดทะเบียนที่มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของหลี่ และอยู่ห่างจากจุดเกิดอุบัติเหตุกว่า 2,000 กิโลเมตร และนี่เป็นครั้งแรกที่หลี่ขับรถผ่านถนนสายนี้ 
รายการข่าวสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีน เผยแพร่คลิปวิดีโอจากบริเวณที่เกิดเหตุ แสดงให้เห็นหิมะตกหนัก และสภาพรถยนต์หลายคันพังเสียหายยับ

อุบัติเหตุบนท้องถนนร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต พบเห็นได้ทั่วไปในจีน ที่ซึ่งกฎจราจรมักถูกละเลย หรือการบังคับใช้กฎหมายหย่อนยาน สัปดาห์ที่แล้ว การทะเลาะกันระหว่างพนักงานขับรถบัสโดยสาร กับผู้โดยสารหญิงรายหนึ่ง ทำให้รถบัสพุ่งตกสะพานลงไปในแม่น้ำ ทางภาคตะวันตกเแยงใต้ของจีน ทำให้ผู้ที่อยู่บนรถเสียชีวิตหมดทั้ง 15 คน

 
จากข้อมูลของทางการจีน มีประชาชนเสียชีวิต 58,000 คน จากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วประเทศจีนในปี พ.ศ. 2558 โดยการละเมิดกฎจราจรเป็นสาเหตุเกือบ 90 % เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทั้งหมด.

ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - CGTN

บอกต่อ : 1.22K