อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อินเดียใช้งานเรือดำน้ำนุคผลิตเองลำแรก

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกที่อินเดียสร้างเองทั้งลำในประเทศ "อารีฮานท์" เพิ่งเสร็จสิ้นการลาดตระเวน "ป้องกันการรุกล้ำ" เมื่อเร็วๆ นี้ และทำให้อินเดียมีขีดความสามารถครบ ในการยิงอาวุธนิวเคลียร์จากทางบก ทางอากาศและทางทะเล จันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.49 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เนื่องจากจีนอยู่ทางทิศเหนือและปากีสถานอยู่ทางตะวันตก ซึ่งทั้ง 2 ประเทศต่างก็มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง และเคยเกิดสงครามสู้รบกับอินเดีย เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ไอเอ็นเอส อารีฮานท์ จะตอบสนองได้อย่างเหมาะสมที่สุด กับผู้ที่ชอบใช้นิวเคลียร์ข่มขู่คุกคาม

โมดีกล่าวให้โอวาทลูกเรืออารีฮานต์ ซึ่งมีการถ่ายทอดทางทีวีไปทั่วประเทศ ว่า "ท่ามกลางจำนวนอาวุธนิวเคลียร์เพิ่มขึ้นรอบบ้านเรา เครื่องมือต่อต้านนิวเคลียร์?เชื่อถือได้มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อความมั่นคงของประเทศ" และ "อารีฮานต์เป็นสิ่งเตือนโดยเปิดเผย สำหรับศัตรูของเรา และศัตรูของสันติภาพ อย่าพยายามลองของกับอินเดีย"

 
อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่งาอินเดียกับจีนกำลังอบอุ่น โดยเฉพาะทางด้านการค้า ส่วนความสัมพันธ์กับปากีสถานเสื่อมหนักในยุคของโมดี ซึ่งดำเนินนโยบายยุทธศาสตร์แข็งกร้าวมากขึ้น กับประเทศคู่ปรับตัวฉกาจ

โมดีกล่าวว่าความสำเร็จจากการลาดตระเวนนานนับเดือนของเรืออารีฮานต์ ซึ่งถูกนำเข้าประจำการในกองทัพเรือเมื่อปี 2559 ทำให้อินเดียบรรลุเป้าหมายมีขีดความสามารถยิงหัวรบนิวเคลียร์ จากเครื่องบิน จรวดและเรือดำน้ำ 20 ปีหลังจากอินเดียทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก.

 
เครดิตภาพ -  INDIAN DEFENCE MINISTRY, AP
คลิปประกอบ - WION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 84