อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

รีพับลิกันยึดส.ว. เดโมแครตทวงเสียงข้างมากส.ส.มะกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบกับ "งานหนัก" ในอีก 2 ปีของการเป็นผู้นำสหรัฐ เมื่อผลการเลือกตั้งกลางเทอมบ่งชี้ว่า แม้พรรครีพับลิกันยังคงครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา แต่พรรคเดโมแครตกลับมาทวงเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี พุธที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ว่าผลอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ทั้ง 435 ที่นั่ง วุฒิสมาชิก 35 จาก 100 ที่นั่ง และผู้ว่าการรัฐรวมเขตการปกครองรวม 39 แห่ง ปรากฏว่าสื่อท้องถิ่นทุกแห่งคาดการณ์ไปในทางเดียวกัน ว่าพรรครีพับลิกันจะยังคงรักษาเสียงข้างมากในวุฒิสภาไปได้อีกอย่างน้อย 1 สมัยหรือ 2 ปี จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งครั้งต่อไปในปี 2563 ซึ่งจะเป็นการเลือกตั้งพร้อมกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไปพอดีทั้งนี้ ชัยชนะในสภาสูงของพรรครีพับลิการันตีทันที เมื่อนายไมค์ บราวน์ ผู้สมัครของพรรครีพับลิกัน พลิกเอาชนะนายโจ ดอนเนลลี ผู้สมัครของพรรคเดโมแครตและเป็นผู้ครองตำแหน่งคนปัจจุบัน ในการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกรัฐอินดีแอนา ขณะที่ผู้สมัครของพรรครีพับลิกันอีกคน คือนายเควิน เครเมอร์ สามารถเอาชนะนางไฮดี ไฮต์คัมป์ วุฒิสมาชิกคนปัจจุบันของพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งที่รัฐนอร์ทดาโกตา
 
 

นายเท็ด ครูซ
 
 
นายมิตต์ รอมนีย์

นอกจากนี้ นายเท็ด ครูซ หนึ่งในสมาชิกแถวหน้าของพรรครีพับลิกัน สามารถรักษาตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐเทกซัสเอาไว้ได้ ด้านนายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2555 ได้รับเลือกตั้งในตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐยูทาห์ด้วย แต่การเลือกตั้งวุฒิสมาชิกที่รัฐมิสซิสซิปปีต้องมีการหยั่งเสียงรอบใหม่ซึ่งจะเป็นรอบชิงดำในวันที่ 27 พ.ย. นี้ เพนื่องจากไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเสียงสนับสนุนถึง 50%

น.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ

ขณะที่ในส่วนของการเลือกตั้งส.ส.นั้น พรรคเดโมแครตต้องการอย่างน้อย 23 ที่นั่ง เพื่อให้ถึง 218 ที่นั่งซึ่งเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำของการครองเสียงข้างมากในสภาล่าง และการประเมินของสื่อมวลชนทุกแห่งในประเทศสอดคล้องกันนั่นคือพรรคเดโมแครตอาจทำได้เกินความคาดหมาย คือมากถึง 30 ที่นั่ง หนึ่งในนั้นคือน.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ซึ่งได้รับการเลือกตั้งในเขต 14 รัฐนิวยอร์ก และด้วยวัยเพียง 29 ปีจึงสร้างประวัติศาตร์ให้เธอเป็นส.ส.หญิงอายุน้อยที่สุดในสภาคองเกรสของสหรัฐ


 


สำหรับผลการเลือกตั้งส.ส.ของสหรัฐในครั้งนี้ ยังจะถือเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2553 ที่พรรคเดโมแครตสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาล่าง ซึ่งจะถือเป็นงานหนักของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงครึ่งหลังของการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ และยังคงมีนโยบายหลายอย่างที่ค้างคาหรือยังไม่ได้รับความเห็นชอบ โดยเฉพาะนโยบายด้านผู้อพยพและการปฏิรูปเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ทวีตข้อความเกี่ยวการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า "ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่".

เครดิตภาพ : AP,AFP

บอกต่อ : 74