อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

มือปืนกราดยิงที่บาร์ในแคลิฟอร์เนียอาจมีปัญหาทางจิต

อดีตนาวิกโยธินหนุ่มวัย 28 ปี ซึ่งอาจมีความผิดปกติทางจิต เป็นผู้ก่อเหตุกราดยิงภายในบาร์ที่เมืองเทาซันด์ โอคส์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน ก่อนยิงตัวตาย ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนคนลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ว่าสำนักงานตำรวจเขตเวนทูรา ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าของการสืบสวนสอบสวนเหตุกราดยิงภายใน "บอร์เดอร์ไลน์ บาร์ แอนด์ กริลล์" ในเมืองเทาซันด์ โอคส์ ที่ตั้งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครลอสแอนเจลิสเพียง 65 กิโลเมตร ว่าผู้ก่อเหตุคือนายเอียน เดวิด ลอง อดีตนาวิกโยธิน วัย 28 ปี ซึ่งฆ่าตัวตายในที่เกิดเหตุ นอกจากนั้นยังมีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 12 คน หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งรุดถึงที่เกิดเหตุเป็นคนแรก และได้รับบาดเจ็บ 23 คน


 


เจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านพักของนายเอียน เดวิด ลอง ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ

ทั้งนี้ พนักงานสืบสวนซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ลงความเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะชี้ชัดมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุของลองตั้งแต่ตอนนี้ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการลงมือเพียงลำพังและเป็นการสุ่มยิง อย่างไรก็ตาม เคยมีรายงานเพื่อนบ้านในเมืองเทาซันด์ โอคส์ แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ว่าลองแสดงพฤติกรรม "ไม่เหมาะสม" ที่รวมถึงการส่งเสียงดัง จากบ้านพักซึ่งอาศัยอยู่กับมารดา แม้ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบ แต่เผยว่าไม่มีแนวโน้มที่ลองจะยอมรับความช่วยเหลือ "อย่างเต็มใจ" ขณะที่ข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่าลองรับราชการในสังกัดกองกำลังนาวิกโยธิน ระหว่างปี 2551 ถึง 2556 มีประวัติเคยร่วมภารกิจในอัฟกานิสถาน และปลดประจำการด้วยยศสิบโท
 


ทำเนียบขาวลดธงชาติลงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต

สำหรับเหตุกราดยิงที่เมืองเทาซันด์ โอคส์ เกิดขึ้นเพียง 2 สัปดาห์ หลังเหตุกราดยิงที่โบสถ์ยิวเก่าแก่ชื่อ  "ทรี ออฟ ไลฟ์"  ในเขตสแควร์เริล ฮิลล์ ซึ่งเป็นชุมชนชาวยิวขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวีนีย เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน หลังเกิดเหตุตำรวจจับกุมคนร้ายได้ และให้น้ำหนักของแรงจูงใจมาจาก "ความเกลียดชัง".

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33