อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

สหรัฐห้ามผู้อพยพผิดกฎหมายขอสถานะลี้ภัย

ผู้อพยพซึ่งลักลอบข้ามพรมแดนทางตอนใต้ของอเมริกาจะไม่สามารถยื่นคำร้องขอพิจารณารับสถานะผู้ลี้ภัยได้ ตามมาตรการใหม่ของรัฐบาลวอชิงตัน ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่ากระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าผู้อพยพซึ่งพยายามข้ามพรมแดนทางตอนใต้โดยผ่านทางเม็กซิโก จะไม่สามารถยื่นคำร้องขอพิจารณารับสถานะผู้ลี้ภัยในอเมริกาได้ ในเวลาเดียวกับที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเผยแพร่แถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีคือผู้มีอำนาจเต็มในการระงับความพยายามลักลอบเข้าเมือง และบังคับใช้มาตรการใดก็ตาม "ที่เหมาะสม" ตามกรอบของกฎหมายคนเข้าเมืองและสัญชาติ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบ้านเมือง
 
ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวที่เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักทันทีจากบรรดานักสิทธิมนุษยชน และมีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องมีการต่อสู้กันในชั้นศาลอีก เนื่องจากกฎหมายของสหรัฐยังเปิดโอกาสให้ผู้อพยพสามารถอุทธรณ์การถูกห้ามเข้าเมืองได้ โดยศาลจะพิจารณา "สถานการณ์ความไม่สงบ" ที่ภูมิลำเนาของผู้อพยพเป็นหลักนั้น เกิดขึ้นในขณะที่คาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางซึ่งเคลื่อนขบวนออกจากฮอนดูรัสเมื่อกลางเดือนที่แล้ว เดินทางถึงกรุงเม็กซิโกซิตีเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ ห่างจากชายแดนสหรัฐประมาณ 1,000 กิโลเมตร


 


ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวมาตลอดว่าคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางถือเป็น "การรุกราน" และสั่งเสริมกำลังทหารตามแนวชายแดนแล้วหลายพันนาย พร้อมทั้งเตือนว่าอาจมีการเพิ่มจำนวนเป็นสูงสุด "มากถึง 15,000 นาย" เพื่อยับยั้งความพยายามข้ามพรมแดนของผู้อพยพกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม กฎหมายของสหรัฐห้ามทหารอเมริกันปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ "ผู้รักษากฎหมาย" หากไม่ได้รับอนุญาตจากสภาคองเกรส.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 30