อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

มลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลี "ถึงขีดอันตราย"

ดัชนีฝุ่นละอองในเมืองหลวงของอินเดียพุ่งสูงเกินเกณฑ์ปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกมากกว่า 10 เท่า ในช่วงเทศกาล "ดิวาลี" ที่มีการจุดประทัดและตะเกียงน้ำมันจำนวนมาก ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.54 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงนิวเดลีรายงานผลการวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่าพีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่บางแห่งของเขตใจกลางกรุงนิวเดลีได้สูงถึง 689 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นระดับวิกฤติ เนื่องจากเกินมาตรฐานความปลอดภัยด้านค่าพีเอ็ม 2.5 ขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ซึ่งระบุไว้ที่สูงสุด 50 เท่านั้นการประเมินสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในวันดังกล่าวเกิดขึ้น 1 วันหลังชาสอินเดียร่วมกันจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟและตะเกียงน้ำมัน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล "ดิวาลี" หรือ “เทศกาลแห่งแสงสว่าง” ที่เป็นการจุดไฟเฉลิมฉลองชัยชนะของพระรามต่อเหล่าอสูร ตามความเชื่อในคัมภีร์รามายณะ แม้ศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อเดือนที่แล้ว จำกัดช่วงเวลาการเฉลิมฉลองเหลือเพียงวันละ 2 ชั่วโมง ด้วยความวิตกกังวลด้านสิ่งแวดล้อม แต่เป็นไปตามความคาดหมายของทุกฝ่าย ว่าเป็นการยากที่ประชาชนจะปฏิบัติตาม โดยตำรวจในกรุงนิวเดลีจับกุมผู้ฝ่าฝืนมากกว่า 300 คน

อย่างไรก็ตาม รายงานของคณะกรรมการควบคุมมลพิษทางอากาศแห่งชาติของอินเดียระบุว่าค่าพีเอ็ม 10 และพีเอ็ม 2.5 ในเทศกาลดิวาลีปีนี้ อยู่ที่ 438 และ 180 ตามลำดับเฉพาะในกรุงนิวเดลี ถือเป็นสถิติดีที่สุดในรอบ 2 ปี ขณะที่กฎหมายของอินเดียในการห้ามรถยนต์ส่วนบุคคลแบบดีเซลที่มีอายุการใช้งานนานเกิน 10 ปี วิ่งบนท้องถนน มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2559 นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมของอินเดียมีคำสั่งห้ามรถบรรทุกที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลวิ่งบนท้องถนนในกรุงนิวเดลีระหว่างวันที่ 8-10 พ.ย. นี้ ยกเว้นรถบรรทุกขนส่งอาหารสดเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%

บอกต่อ : 39