อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

ฮุนเซนเมินข้อครหา ตั้งลูกชาย 3 คนนั่งตำแหน่งสำคัญ

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาตอบโต้เสียงวิจารณ์ "เล่นพวกพ้อง" จากกรณีที่บุตรชาย 3 คนดำรงตำแหน่งใหญ่โตทั้งในทางการทหารและการเมือง ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่าสมเด็จฮุน เซน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ปฏิเสธข้อครหาของหลายฝ่ายทั้งในและต่างประเทศ เกี่ยวกับการ "เล่นพวกพ้อง" และ "แสวงหาผลประโยชน์ให้กับเครือญาติ" จากกรณีที่ผู้นำกัมพูชาแต่งตั้งบุตรชาย 3 คน ให้ดำรงตำแหน่งสำคัญทั้งทางการทหารและการเมือง โดยยืนยันว่าบุคคลซึ่งได้รับการแต่งตั้งทั้งหมดล้วนเป็นผู้ที่ "มีคุณสมบัติเหมาะสม"
 


ทั้งนี้ พล.ท.ฮุน มาเนต บุตรชายคนโตของสมเด็จฮุน เซน ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารของกัมพูชา และผู้บัญชาการกองทัพบก เมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา โดยพล.ท. ฮุน มาเนต วัย 41 ปี สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ของสหรัฐ  ขณะที่พ.อ.พิเศษ ฮุน มานิต บุตรชายคนรอง วัย 37 ปี ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักข่าวกรองทหาร

ด้านนายฮุน มานี บุตรคนสุดท้องจากจำนวนทั้งหมด 5 คน ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประจำจังหวัดกำปงสปือ ทางตอนกลางของประเทศ และแน่นอนว่าสังกัดพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ของบิดา ซึ่งกวาดที่นั่งทั้ง 125 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร จากการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนก.ค. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ นายฮุน มานี ยังดูแลกิจการของสหพันธ์เยาวชนแห่งชาติ องค์กรซึ่งเป็นพันธมิตรกับพรรคซีพีพีด้วย.

เครดิตภาพ : Getty Images

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 30