อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

ไฟป่าไหม้ลามรัฐแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ

ไฟป่ากำลังไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว สู่ชานเมืองชิโค ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเช้าวันศุกร์ ทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน หลังจากมันเผาผลาญเมืองแพราไดซ์ที่อยู่ใกล้เคียงจนวอด ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18.20 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ เอพีและเอเอฟพีรายงานจากเมืองแพราไดซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานดับเพลิงออกประกาศคำสั่งอพยพ สำหรับบ้านเรือนทางฟากตะวันออกของเมืองชิโค ที่มีประชากรประมาณ 93,000 คน และอยู่ห่างเมืองใหญ่ซาคราเมนโต ไปทางทิศเหนือประมาณ 145 กม.

ไฟป่าชื่อ "แคมป์" ซึ่งเผาผลาญป่าและบ้านเรือนสิ่งของที่ขวางหน้าไปแล้วประมาณ 20,000 เอเคอร์ (50,600 ไร่) ไหม้ลามไปทางทิศตะวันตก โดยกระแสลมความเร็ว 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ไฟแคมป์ไหม้ผ่านเมืองแพราไดซ์ ชุมชนประชากร 27,000 คน ประมาณ 290 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองซานฟรานซิสโก ไฟเผาผลาญวอดเกือบทั้งเมือง

เจ้าหน้าที่สำนักงานป่าไม้และป้องกันไฟแคลิฟอร์เนีย หรือ แคล ไฟร์ ทวีตข้อความว่า "ไฟป่าแคมป์อันตรายมาก โปรดอพยพหากได้รับการร้องขอ"

 
นายเกวิน นิวซอม รักษาการผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายพื้นที่ตอนเหนือของรัฐ ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า

ไฟป่าอีกจุดกำลังไหม้พื้นที่ตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ห่างออกไปไม่กี่กิโลเมตรจากจุดที่เกิดเหตุกราดยิงในบาร์เมื่อคืนวันพุธ ที่มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ.

ภาพ - AFP, REUTERS
คลิปประกอบ - Mercury News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12