อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

เมียนมาไม่แคร์ แอมเนสตี้ริบรางวัลจากซูจี

รัฐบาลและชาวเมียนมาปกป้องนางออง ซาน ซูจี ว่าตกเป็นเหยื่อของการให้ร้ายจากตะวันตก หลังแอมเนสตี้ประกาศเพิกถอนรางวัลเชิดชูเกียรติซึ่งเคยมอบให้เมื่อ 9 ปีที่แล้ว โดยกล่าวว่าเป็นสิ่งที่เมียนมา "ไม่ได้ต้องการ" อังคารที่ 13 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่านายออง ฮลา ตุน รมช.กระทรวงข่าวสารของเมียนมา แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าโดยส่วนตัวเขามีความเสียใจและผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง ต่อการที่องค์การนิรโทษกรรมสากล “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” เพิกถอนรางวัล “ทูตมโนธรรม” ซึ่งเคยมอบให้แก่นางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เมื่อปี 2552 อย่างไรก็ตาม การที่แอมเนสตี้เลือกดำเนินการเช่นนี้ เป็นการตอกย้ำว่านางซูจีกำลังได้รับการปฏิบัติ “อย่างไม่เป็นธรรม” จากตะวันตก และมีแต่จะยิ่งทำให้ชาวเมียนมาเห็นอกเห็นใจและสนับสนุนเธอมากขึ้นเท่านั้น
 

   
ขณะที่นายเมียว ยุ้นต์ โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) กล่าวว่าแอมเนสตี้ไม่ได้เพียงแต่ทำลาย “ศักดิ์ศรี” ของนางซูจี แต่ยังรวมถึงสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีทั้งหมดด้วย และกล่าวเสริมว่าโดยส่วนตัวเขามองว่าเรื่องนี้เป็นทฤษฎีสมคบคิด เนื่องจากแอมเนสตี้เป็นหนึ่งในองค์กรที่สนับสนุนกลุ่มชาวเบงกาลี ซึ่งหมายถึงชาวโรฮีนจามากกว่า 700,000 คน ซึ่งลี้ภัยไปอาศัยยังค่ายพักพิงชั่วคราวในบังกลาเทศตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้ว แต่กลุ่มแรกประมาณ 2,500 คน เตรียมเดินทางกลับมายังรัฐยะไข่ของเมียนมาในวันพฤหัสบดีที่ 15 พ.ย.นี้ ตามข้อตกลงระหว่างสองประเทศ
 

 
ด้านประชาชนในเมืองย่างกุ้งกล่าวกับผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีว่าทราบข่าวเรื่องนี้แล้ว แต่ “ไม่ให้ความสำคัญ” นายขิ่น หม่อง เอ วัย 50 ปี กล่าวว่าการเพิกถอนรางวัลแบบนี้เป็นการกระทำที่เหมือน “เด็กน้อย” เมื่ออะไรไม่ได้ดั่งใจหรือไม่สามารถร่วมกลุ่มกันได้อีกต่อไปก็เก็บของเล่นนั้นกลับคืน ส่วนนายฮเตย์ ฮเตย์ วัย 60 ปี กล่าวว่าชาวเมียนมาไม่ได้ต้องการรางวัลจากแอมเนสตี้
 
ก่อนหน้านั้น คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ซึ่งเป็นผู้พิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมาตั้งแต่ปี 2443 ออกแถลงการณ์เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ว่ากฎระเบียบของการพิจารณาและมอบรางวัลให้แก่บุคคลหรือหน่วยงานแห่งใดบนโลก "ยังไม่เปลี่ยนแปลง" หมายความว่าคณะกรรมการไม่มีนโยบายเพิกถอนรางวัลคืนจากบุคคลหรือหน่วยงานที่เคยได้รับรางวัลไปแล้ว โดยนางซูจีได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2534 จากการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพทางการเมืองในเมียนมา.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 96